08:16 26/10/2019

Giá dầu tăng hơn 5% tuần này

Thăng Điệp

Giá dầu tăng liền 4 phiên, nâng tổng mức tăng của cả tuần lên hơn 5%

Nhân tố quan trọng nhất đưa giá dầu tăng trong tuần là số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu tồn kho của nước này bất ngờ sụt giảm - Ảnh: Bloomberg.
Nhân tố quan trọng nhất đưa giá dầu tăng trong tuần là số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu tồn kho của nước này bất ngờ sụt giảm - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đánh dấu phiên tăng thứ tư liên tục và nâng mức tăng của cả tuần lên hơn 5%, khi tin tốt về đàm phán thương mại Mỹ-Trung xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế và nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới hoàn tất một phần trong thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1". Tin này giúp tạo một cú huých cho các tài sản có độ rủi ro cao hơn, bao gồm dầu thô và cổ phiếu. Chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ chốt phiên gần mức cao kỷ lục.

Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao tháng 12 tăng 0,43 USD/thùng, tương đương tăng 0,8%, chốt ở 56,66 USD/thùng.

Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu WTI kể từ hôm 24/9. Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 5,2%.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent tăng 0,35 USD/thùng, tương đương tăng 0,6%, chốt ở 62,02 USD/thùng, cao nhất kể từ hôm 26/9. Cả tuần, giá dầu Brent tăng 4,4%.

Nhân tố quan trọng nhất đưa giá dầu tăng trong tuần là số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu tồn kho của nước này bất ngờ sụt giảm trong tuần trước.

Báo cáo từ Cơ quan Thông tin năng lượng (IEA) công bố hôm thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ lần đầu tiên giảm trong 6 tuần, với mức giảm 1,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18/10. Ngoài ra, dự trữ dầu lửa chiến lược của Mỹ cũng giảm 1 triệu thùng trong tuần báo cáo.

Theo nhà phân tích cấp cao Robbie Fraser thuộc Schneider Electric, việc Mỹ xuất khẩu ngày càng nhiều dầu đang ảnh hưởng không nhỏ đến lượng xăng dầu tồn kho của nước này. Tuy vậy, ông Fraser cũng nói rằng áp lực giảm giá đối với dầu vẫn còn trong thời gian tới do sự giảm sút trong tốc độ tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

"Thị trường dầu thô sẽ tiếp tục chịu tác động của tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu tại các thị trường mới nổi, đồng nghĩa sẽ bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc của kinh tế Ấn Độ và bất kỳ tin xấu nào về nhu cầu dầu của Trung Quốc trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung", ông Fraser nói.

Ngoài ra, giá dầu tuần này còn được hỗ trợ bởi thông tin nói rằng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga, tức nhóm OPEC+, đang cân nhắc giảm sản lượng sâu hơn. Một quyết định như vậy có thể được OPEC+ đưa ra trong cuộc họp nhóm vào đầu tháng 12.

Hiện nay, OPEC+ đang thực thi thỏa thuận hạn chế sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày và thỏa thuận sẽ hết hạn vào cuối tháng 3/2020 nếu không được gia hạn.