07:33 15/04/2021

Giá dầu tăng vọt gần 5% nhờ lạc quan về sức cầu

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (14/4), nhờ những thông tin và dữ liệu khả quan về nhu cầu tiêu thụ

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty.

Giá dầu thế giới tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (14/4), khi một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và dữ liệu về lượng dầu tồn kho của Mỹ làm dấy lên lạc quan về nhu cầu tiêu thụ dầu trong thời gian tới.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 2,91 USD/thùng, tương đương tăng 4,6%, đạt 66,58 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 2,97 USD/thùng, tương đương tăng 4,94%, đạt 63,15 USD/thùng.

Báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy lượng dầu thô tồn kho của nước này giảm 5,9 triệu thùng trong tuần trước, vượt xa mức dự báo giảm 2,9 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó. Tồn kho ở khu vực Bờ Đông thậm chí giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Lượng xăng được cung ứng ra thị trường ở Mỹ trong tuần trước - một chỉ báo về mức tiêu thụ xăng - tăng lên mức 8,9 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Tồn kho xăng tăng 309.000 thùng, ít hơn mức dự báo tăng 786.000 thùng. Tồn kho các sản phẩm chưng cất giảm 2,1 triệu thùng, so với mức dự báo tăng 971.000 thùng.

"Toàn bộ nội dung của bản báo cáo từ EIA đều có tác dụng hỗ trợ giá dầu", nhà phân tích cấp cao Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận định với hãng tin Reuters. "Dường như những con số mạnh mẽ về nhu cầu đang quay trở lại, và điều này sẽ giúp giá dầu đi lên".

Giá dầu tăng vọt gần 5% nhờ lạc quan về nhu cầu - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại New York từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Vào đầu phiên giao dịch, giá dầu đã được nâng đỡ bởi một bản báo cáo khác từ IEA - cơ quan có trụ sở ở Paris, Pháp. Báo cáo này nhận định rằng nhu cầu và nguồn cung dầu toàn cầu sẽ lập lại được trạng thái cân bằng trong nửa sau của năm nay. Báo cáo cũng nói rằng các nước sản xuất dầu có thể phải bơm thêm 2 triệu thùng dầu mỗi ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu.

"Báo cáo lần này của IEA là một trong những báo cáo tốt nhất mà cơ quan này đưa ra thời gian gần đây, xét về mức độ lạc quan về nhu cầu tiêu thụ dầu", nhà quản lý quỹ John Kilduff thuộc Again Capital nhận xét.

Trong một động thái tương tự, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) ngày 13/4 đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu năm 2021 thêm 70.000 thùng/ngày so với báo cáo tháng trước. Lần này, OPEC cho rằng mức tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng thêm 5,95 triệu thùng/ngày trong năm nay so với năm ngoái.

Những dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc và Mỹ thời gian gần đây cũng đang hỗ trợ cho giá "vàng đen". Tuy nhiên, một số trở ngại trong chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 trên toàn cầu, cũng như số ca nhiễm Covid mới tăng mạnh ở Ấn Độ và Brazil đang là nhân tố gây trở ngại cho sự đi lên của giá dầu.