11:15 24/07/2015

Giá dầu thế giới rẻ nhất trong 4 tháng

Diệp Vũ

Giới phân tích dự báo, giá “vàng đen” còn có thể giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới

Hồi tháng 3 năm nay, giá dầu thô có thời điểm giảm còn 42,85 USD/thùng.
Hồi tháng 3 năm nay, giá dầu thô có thời điểm giảm còn 42,85 USD/thùng.
Giá dầu thế giới đã giảm về ngưỡng 48 USD/thùng, thấp nhất kể từ cuối tháng 3. Giới phân tích dự báo, giá “vàng đen” còn có thể giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới.

“Giá dầu sẽ giảm về mức 40 USD/thùng trước khi có thể tăng trở lại mốc 60 USD/thùng”, ông Bill Baruch, chiến lược gia trưởng của công ty iiTrader có trụ sở ở Chicago, Mỹ, nhận định. Cơ sở để ông Baruch đưa ra đánh giá này là tương quan cung cầu dầu trên thị trường hiện nay.

Về phương diện cầu, ông Baruch nói bức tranh dài hạn khá u ám. Trong một báo cáo mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ chậm lại trong năm 2016.

“Thế giới đã đi qua thời kỳ đỉnh cao của nhu cầu tiêu thu dầu”, ông Baruch phát biểu.

Về vấn đề nguồn cung, chiến lược gia này nhấn mạnh Iran có thể bắt đầu tăng mạnh mức xuất khẩu dầu sau khi đạt thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc. Cùng với đó, Saudi Arabia đã “thể hiện quyết tâm mạnh mẽ đối với một cuộc chiến sản lượng. Cuộc chiến này mới chỉ bắt đầu”.

Ngoài ra, tâm lý bi quan của giới đầu tư dầu lửa quốc tế còn có thể gia tăng thêm. Từ giữa tháng 6 tới nay, ngưỡng 50 USD/thùng là một mục tiêu bán ra chính. Việc giá dầu giảm dưới mốc này có thể đồng nghĩa với việc giới đầu tư sẽ tiếp tục đẩy mạnh bán ra trong những phiên sắp tới.

Trong phiên giao dịch ngày 23/7 tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giảm 1,5%, còn 48,48 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 31/3. Lúc hơn 10h trưa ngày 24/7 theo giờ Việt Nam, giá dầu tăng 0,3 USD/thùng, đứng ở 48,78 USD/thùng.

Phân tích sâu hơn về mặt kỹ thuật, ông Piper Jaffray, chuyên gia của công ty Craig Johnson, nói rằng gần đây giá dầu không vượt được ngưỡng trung bình của 200 ngày. Theo ông Jaffray, với ngưỡng hỗ trợ 50 USD/thùng bị phá, giá dầu có thể giảm về mức đáy từ đầu năm.

Hồi tháng 3 năm nay, giá dầu thô có thời điểm giảm còn 42,85 USD/thùng.

Tuy vậy, không phải chuyên gia nào cũng cho rằng giá dầu có thể giảm sâu hơn.

“Tôi nghĩ các nhà đầu tư đang theo dõi tin tức, hơn là các yếu tố cơ bản như cung, cầu. Mức giá thấp sẽ không duy trì lâu”, ông Steven Kopits thuộc công ty tư vấn năng lượng Princeton Energy Advisors nhận định.

“Cách duy nhất để ghìm giá dầu ở mức hiện tại là các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ chứng minh được khả năng tăng sản lượng ở mức giá như hiện nay. Nhưng tôi không tin là họ có thể làm như vậy lúc này”, ông Kopits nói.

Theo chuyên gia này, trong ngắn hạn, giá dầu có thể giảm thêm đôi chút, nhưng sau đó giá sẽ sớm tăng lên mức trên 60 USD/thùng đối với giá dầu ngọt nhẹ, thậm chí là trên 65 USD/thùng.