07:45 21/03/2013

Giá dầu thế giới tăng mạnh theo FED

Thanh Hải

Giá xăng giao tháng 4 tại sàn New York cũng tăng tới 7 cent, tương ứng với 2,3%, lên mức 3,12 USD/gallon

Tuyên bố giữ nguyên chương trình mua trái phiếu hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giúp giá xăng, dầu bật tăng mạnh.<br>
Tuyên bố giữ nguyên chương trình mua trái phiếu hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giúp giá xăng, dầu bật tăng mạnh.<br>
Tương tự như diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ, đêm qua (20/3), giá các mặt hàng năng lượng tại sàn New York đã tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố tiếp tục mua trái phiếu.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 tăng 80 cent, tương ứng 0,9%, lên 92,96 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Phiên liền trước, giá dầu thô kỳ hạn loại này đã giảm mạnh tới 1,58 USD, sau khi Quốc hội Cyprus từ chối thông qua đề xuất đánh thuế tiền gửi trong ngân hàng để nhận được gói cứu trợ.

Tại sàn giao dịch London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng tăng mạnh tới 1,27 USD, tương ứng 1,2%, lên mức 108,72 USD/thùng. Việc giá dầu Brent Biển Bắc tăng mạnh như vậy, đã làm độ chênh lệch về giá cả với dầu thô New York bị kéo dãn hơn. Trước đó, khoảng chênh lệch này đã liên tục được rút ngắn.

Hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 15/3 vừa qua, cung dầu thô của nước này giảm 1,3 triệu thùng, ngược với dự báo tăng 2 triệu thùng của giới phân tích thị trường trong cuộc điều tra dư luận của Platts trước khi có bản kết luận chính thức.

Một yếu tố khác cũng góp phần giúp giá dầu thô đi lên trong phiên là việc đồng USD xuống giá. Hôm qua, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã giảm xuống còn 82,744 điểm, từ mức 82,893 điểm trong phiên liền trước. Giá USD giảm luôn có lợi cho các hàng hóa như dầu.

Cũng theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, cung xăng trong tuần đã giảm 1,5 triệu thùng, trong khi các chế phẩm khác từ dầu giảm 700.000 thùng. Còn theo giới phân tích dự báo thì cung xăng đã giảm mạnh tới 2,5 triệu thùng, còn các chế phẩm khác từ dầu thô thì giảm mạnh tới 1,5 triệu thùng trong tuần.

Sau báo cáo của cơ quan trên về sự sụt giảm nguồn cung xăng, chế phẩm từ dầu, giá xăng giao tháng 4 tại sàn New York đã tăng mạnh tới 7 cent, tương ứng với 2,3%, lên mức 3,12 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được gần 3 cent, tương ứng với mức 1%, lên chốt ngày ở mức giá 2,89 USD trên mỗi gallon.

Ngược chiều với xu thế chung, giá khí tự nhiên giao tháng 4 quay đầu giảm nhẹ khoảng 0,2%, xuống còn 3,96 USD/ triệu BTU. Mức giá giao dịch thấp nhất trong ngày của mặt hàng khí tự nhiên giao sau là 3,885 USD.