11:36 08/08/2015

Giá dầu thô “bốc hơi” gần 7% trong tuần

Thu An

Những gì đang diễn ra trên thị trường dầu trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng cùa nhà đầu tư

Nguyên nhân khiến giá dầu đồng loạt hạ chính là việc các chuyên gia lo sợ thị trường đang dư một lượng cung lớn khi sản lượng dầu tăng trong khi nhu cầu phía Trung Quốc giảm mạnh - Ảnh: Reuters.
Nguyên nhân khiến giá dầu đồng loạt hạ chính là việc các chuyên gia lo sợ thị trường đang dư một lượng cung lớn khi sản lượng dầu tăng trong khi nhu cầu phía Trung Quốc giảm mạnh - Ảnh: Reuters.
Phiên giao dịch ngày 7/8 trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 giảm 1,8%, xuống mức 43,87USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 17/3/2015.

Trong ngày đó, giá dầu đóng cửa ở mức 43,46 USD/thùng. Trong tuần qua, giá dầu trên thị trường New York hạ 6,9%.

Lo dư cung lớn

Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm 91 cent tương đương 1,8% xuống mức 48,61USD/thùng, mức thấp nhất tính từ ngày 28/01/2015.

Giá dầu trên thị trường London cũng mất 6,9% trong tuần, mức hạ theo tuần cao nhất tính từ tháng 3/2015.

Nguyên nhân khiến giá dầu đồng loạt hạ chính là việc các chuyên gia lo sợ thị trường đang dư một lượng cung dầu lớn khi sản lượng dầu tăng, trong khi nhu cầu phía Trung Quốc giảm mạnh.

Yếu tố thời vụ cũng có tác động lên giá dầu. Cuối mùa du lịch nghỉ ngơi của người Mỹ, nhu cầu xăng dầu giảm và giá xăng dầu cũng thường giảm vào thời điểm này.
 
Những gì đang diễn ra trên thị trường dầu trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng cùa nhà đầu tư ở thời điểm đầu năm nay. Khi đó nhiều ý kiến dự báo giá sẽ tăng khi các công ty sản xuất dầu cắt giảm sản lượng.

Trên thực tế, sản lượng dầu của các công ty Mỹ có giảm từ tháng 4/2015, nhưng mức giảm không cao như tính toán của giới chuyên gia.

Công ty dầu Baker Hughes công bố số lượng các giàn khoan dầu tại Mỹ tăng đến tuần thứ 3 liên tiếp. Dù số lượng các giàn khoan dầu ở thời điểm hiện tại thấp hơn 58% so với thời điểm tháng 10/2014, nhưng việc nó vẫn ở mức cao sẽ tiếp tục gây sức ép suy giảm lên giá dầu thời gian tới.

Giá kim loại giảm sâu

Phiên cuối tuần, giá đồng chạm mức đáy trong 6 năm. Trong phiên giao dịch, giá đồng giao sau 3 tháng trên thị trường London hạ xuống mức 5.121 USD/tấn, mức thấp nhất từ tháng 7/2009.

Cuối phiên, giá đồng hồi phục và chốt ở mức 5.173 USD/tấn, nhưng vẫn mất 1,2% trong tuần.

Giá kẽm trên thị trường London chạm mức 1.846 USD/tấn, thấp nhất từ tháng 8/2013.

Giá các kim loại chịu sức ép từ đồng USD tăng giá bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng 9/2015.

Ngoài ra, giá các kim loại này cũng chịu tác động từ thông tin kinh tế bi quan mà Trung Quốc cũng như Đức công bố hôm cuối tuần.

Trong tháng 6, xuất khẩu của Đức giảm sâu hơn kỳ vọng, sản lượng công nghiệp cũng đi xuống.

Ngoài ra, thông tin mới công bố cũng cho thấy dự trữ đồng trên sàn London và sàn Thượng Hải tăng cao, thị trường không khỏi lo lắng về tình trạng dư cung.

Cũng trong phiên ngày thứ Sáu, giá nhôm hạ 0,2% còn giá chì tăng 1,4%, giá thiếc hạ 1,2%, giá nickel hạ 0,5%.