10:49 03/02/2015

Giá dầu thô tăng tới 11% trong hai phiên

Diệp Vũ

Một số chuyên gia tin rằng, một vùng đáy của giá dầu đã được thiết lập sau 7 tháng giá liên tiếp sụt giảm mạnh

Cuối năm ngoái, giá dầu thế giới có lúc giảm dưới 45 USD/thùng, thấp nhất trong gần 6 năm - Ảnh: Reuters.<br>
Cuối năm ngoái, giá dầu thế giới có lúc giảm dưới 45 USD/thùng, thấp nhất trong gần 6 năm - Ảnh: Reuters.<br>
Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm qua (2/2), nâng tổng mức tăng trong hai phiên liên tiếp lên 11%. Một số chuyên gia tin rằng, một vùng đáy của giá dầu đã được thiết lập sau 7 tháng giá liên tiếp sụt giảm mạnh, trong khi một số khác vẫn tiếp tục bi quan về triển vọng giá của nhiên liệu này.

Tại thị trường London và New York, giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ đã có một phiên giao dịch với biên độ dao động lớn, khoảng 4 USD/thùng. Các yếu tố kỹ thuật báo hiệu khả năng giá dầu còn tăng cao hơn, trong khi dữ liệu về các yếu tố nền tảng của thị trường tiếp tục gây sức ép cho giá dầu, dẫn tới sự giằng co này.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Walter Zimmerman thuộc công ty United-ICAP, trên phương diện kỹ thuật, giá dầu Brent có thể tăng vượt mức 61 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ có thể lên trên mức 59 USD/thùng. Cuối năm ngoái, giá dầu thế giới có lúc giảm dưới 45 USD/thùng, thấp nhất trong gần 6 năm.

Chuyên gia này nhấn mạnh, giá dầu đã thoát khỏi vùng quá bán (oversold) lần đầu tiên sau nhiều tháng do thị trường cho rằng số lượng giàn khoan của Mỹ giảm mạnh có thể sẽ hạn chế tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường dầu.

Trong khi đó, nhà phân tích Chandravir Ahuja thuộc công ty Kolmar Americas đưa ra quan điểm trái chiều. “Tôi không là đã diễn ra sự thay đổi căn bản nào trên thị trường, trừ tâm lý của thị trường”, ông Ahuja nói.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, giá dầu thô Brent tăng 1,76 USD/thùng, tương đương tăng 3,3%, chốt ở 54,75 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 1,33 USD/thùng, tương đương tăng 2,8%, đóng cửa ở 49,36 USD/thùng.

Công ty dịch vụ dầu khí Genscape hôm qua ước tính, kho dầu thương mại của Mỹ ở cảng Cushing thuộc bang Oklahoma đã tăng thêm 2,3 triệu thùng trong tuần trước. Mới tuần trước, thống kê của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, dự trữ dầu lửa của nước này trong tuần trước đó đã tăng lên mức cao kỷ lục.

Tuy vậy, số liệu này của Genscape đã không thể đẩy giá dầu đi xuống. Một vụ đình công khá lớn của công nhân ngành lọc dầu Mỹ, cùng với một vài số liệu kinh tế gây thất vọng về tiêu dùng và sản xuất của nước này, cũng không khiến dầu mất giá trong phiên này.

Hôm thứ Sáu tuần trước, giá dầu tăng khoảng 8%, mạnh nhất kể từ năm 2009, sau khi có thống kê cho thấy số lượng giàn khoan ở Mỹ giảm mạnh nhất trong gần 30 năm. Việc các nhà đầu tư bán khống mua vào để đóng trạng thái khi kết thúc tháng 1 cũng tạo lực hỗ trợ cho giá dầu.