Giá dầu thô tăng tới 11% trong hai phiên

Diệp Vũ

03/02/2015, 10:49

Một số chuyên gia tin rằng, một vùng đáy của giá dầu đã được thiết lập sau 7 tháng giá liên tiếp sụt giảm mạnh

Cuối năm ngoái, giá dầu thế giới có lúc giảm dưới 45 USD/thùng, thấp nhất trong gần 6 năm - Ảnh: Reuters.<br>
Cuối năm ngoái, giá dầu thế giới có lúc giảm dưới 45 USD/thùng, thấp nhất trong gần 6 năm - Ảnh: Reuters.<br>

Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm qua (2/2), nâng tổng mức tăng trong hai phiên liên tiếp lên 11%. Một số chuyên gia tin rằng, một vùng đáy của giá dầu đã được thiết lập sau 7 tháng giá liên tiếp sụt giảm mạnh, trong khi một số khác vẫn tiếp tục bi quan về triển vọng giá của nhiên liệu này.

Tại thị trường London và New York, giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ đã có một phiên giao dịch với biên độ dao động lớn, khoảng 4 USD/thùng. Các yếu tố kỹ thuật báo hiệu khả năng giá dầu còn tăng cao hơn, trong khi dữ liệu về các yếu tố nền tảng của thị trường tiếp tục gây sức ép cho giá dầu, dẫn tới sự giằng co này.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Walter Zimmerman thuộc công ty United-ICAP, trên phương diện kỹ thuật, giá dầu Brent có thể tăng vượt mức 61 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ có thể lên trên mức 59 USD/thùng. Cuối năm ngoái, giá dầu thế giới có lúc giảm dưới 45 USD/thùng, thấp nhất trong gần 6 năm.

Chuyên gia này nhấn mạnh, giá dầu đã thoát khỏi vùng quá bán (oversold) lần đầu tiên sau nhiều tháng do thị trường cho rằng số lượng giàn khoan của Mỹ giảm mạnh có thể sẽ hạn chế tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường dầu.

Trong khi đó, nhà phân tích Chandravir Ahuja thuộc công ty Kolmar Americas đưa ra quan điểm trái chiều. “Tôi không là đã diễn ra sự thay đổi căn bản nào trên thị trường, trừ tâm lý của thị trường”, ông Ahuja nói.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, giá dầu thô Brent tăng 1,76 USD/thùng, tương đương tăng 3,3%, chốt ở 54,75 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 1,33 USD/thùng, tương đương tăng 2,8%, đóng cửa ở 49,36 USD/thùng.

Công ty dịch vụ dầu khí Genscape hôm qua ước tính, kho dầu thương mại của Mỹ ở cảng Cushing thuộc bang Oklahoma đã tăng thêm 2,3 triệu thùng trong tuần trước. Mới tuần trước, thống kê của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, dự trữ dầu lửa của nước này trong tuần trước đó đã tăng lên mức cao kỷ lục.

Tuy vậy, số liệu này của Genscape đã không thể đẩy giá dầu đi xuống. Một vụ đình công khá lớn của công nhân ngành lọc dầu Mỹ, cùng với một vài số liệu kinh tế gây thất vọng về tiêu dùng và sản xuất của nước này, cũng không khiến dầu mất giá trong phiên này.

Hôm thứ Sáu tuần trước, giá dầu tăng khoảng 8%, mạnh nhất kể từ năm 2009, sau khi có thống kê cho thấy số lượng giàn khoan ở Mỹ giảm mạnh nhất trong gần 30 năm. Việc các nhà đầu tư bán khống mua vào để đóng trạng thái khi kết thúc tháng 1 cũng tạo lực hỗ trợ cho giá dầu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy