07:37 18/03/2015

Giá dầu thô tiếp tục lập đáy mới

Diệp Vũ

Thời gian gần đây, thị trường dầu bắt đầu lo ngại về khả năng một số điểm trữ dầu ở Mỹ sẽ đầy hết các bể chứa

Một kho chứa dầu diesel ở Thurrock, Anh - Ảnh: Bloomberg/WSJ.<br>
Một kho chứa dầu diesel ở Thurrock, Anh - Ảnh: Bloomberg/WSJ.<br>
Giá dầu thô tại thị trường Mỹ hôm qua (17/3) tiếp tục thiết lập mức thấp nhất mới trong 6 năm do kỳ vọng lượng dầu dự trữ tại nước này tăng lên mức cao kỷ lục.

Theo tờ Wall Street Journal, lúc đóng cửa tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 giảm 0,42 USD/thùng, tương đương mức giảm 1%, còn 43,46 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của loại dầu này kể từ ngày 11/3/2009.

Theo số liệu do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố tuần trước, lượng dầu thô tồn kho ở nước này đã lên mức cao nhất trong khoảng 80 năm do sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ dầu tại Mỹ vào thời điểm này hàng năm thường giảm thấp, một phần do mùa đông đi qua, phần khác do các nhà máy lọc dầu đóng cửa từng phần để bảo trì.

Số liệu mới nhất về dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ được công bố hôm nay (18/3). Giới phân tích và các nhà đầu tư cho rằng, thống kê sẽ cho thấy dự trữ dầu của Mỹ tiếp tục lập kỷ lục.

Thời gian gần đây, thị trường dầu bắt đầu lo ngại về khả năng một số điểm trữ dầu ở Mỹ sẽ đầy hết các bể chứa, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất sẽ khó kiếm được chỗ để bán dầu. Điều này đang gây sức ép giảm giá mạnh đối với dầu thô.

“Chúng tôi thực sự đang rất lo lắng về chuyện bể chứa dầu. Chúng tôi cho rằng giá dầu sẽ giảm xuống dưới mức 40 USD/thùng”, ông Alan Levine, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty môi giới năng lượng Powerhouse, cho biết.

Các nhà phân tích được Wall Street Journal khảo sát ý kiến dự báo, trong báo cáo công bố hôm nay của EIA, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng thêm 4,1 triệu thùng trong tuần trước. Một báo cáo do Viện Dầu lửa Mỹ (API), một tổ chức nghiên cứu ngành, công bố hôm qua cho thấy, dự trữ dầu thô của nước này tăng 10,5 triệu thùng trong tuần qua.

Thị trường cũng đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến được công bố vào đêm nay. Nếu FED phát tín hiệu lãi suất đồng USD có thể được tăng vào giữa năm, đồng bạc xanh sẽ tăng giá thêm, tạo sức ép giảm giá cho dầu.

Đóng cửa phiên hôm qua, giá dầu thô Brent biển Bắc tại thị trường London giảm 0,43 USD/thùng, tương đương giảm 0,8%, còn 53,51 USD/thùng.

Giá xăng giao sau tại Mỹ giảm 0,15 cent, tương đương giảm 0,1%, còn 1,7301 USD/gallon, tương đương khoảng 9.950 đồng/lít. Giá dầu diesel giao sau giảm 0,47 cent, tương đương giảm 0,3%, còn 1,6939 USD/gallon, tương đương khoảng 9.740 đồng/lít.