08:29 15/12/2015

Giá dầu tiếp tục điệp khúc giảm

Thu An

Tình trạng dư thừa nguồn cung được dự báo sẽ tồi tệ hơn khi Iran gia nhập thị trường năng lượng từ năm sau

Nếu tiếp tục đà giảm như hiện nay, giá dầu sẽ sớm xuống mức 32,4 USD/thùng, mức thấp chưa từng thấy tính từ tháng 4/2004. Giá dầu đã giảm 14% trong tháng 12 - Ảnh: HuffingtonPost.
Nếu tiếp tục đà giảm như hiện nay, giá dầu sẽ sớm xuống mức 32,4 USD/thùng, mức thấp chưa từng thấy tính từ tháng 4/2004. Giá dầu đã giảm 14% trong tháng 12 - Ảnh: HuffingtonPost.
Phiên giao dịch ngày đầu tuần, giá dầu thô rơi xuống dưới mốc 35 USD/thùng và đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009, theo tin từ CNBC.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2016 chốt phiên tăng 69 cent, tương đương 1,9%, lên mức 36,31 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá dầu có lúc hạ xuống 34,53 USD/thùng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent hạ 1 cent xuống 37,92 USD/thùng, đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ 24/12/2008.

Chênh lệch giữa giá dầu Brent và giá dầu WTI như vậy đã xuống thấp nhất tính từ ngày 21/1/2015.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô sụt giảm chính là dự báo sản lượng dầu của Iran ra thị trường sẽ tăng mạnh trong năm 2016. Dự kiến chính phủ các nước phương Tây sẽ gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran từ năm sau.

Như vậy sẽ có thêm yếu tố khiến giá dầu giảm. Nếu tiếp tục đà giảm như hiện nay, giá dầu sẽ sớm xuống mức 32,40 USD/thùng, mức thấp chưa từng thấy tính từ tháng 4/2004. Giá dầu đã giảm 14% trong tháng 12.

Việc giá dầu giảm suốt thời gian qua không chỉ bắt nguồn từ tình trạng kinh tế thế giới tăng trưởng yếu kém như những lần trước, mà có nguyên nhân từ việc nguồn cung dầu quá dư thừa khi các nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới tranh giành thị phần.

Tình trạng dư thừa nguồn cung được dự báo sẽ tồi tệ hơn khi Iran gia nhập thị trường năng lượng từ năm sau với hơn 500 nghìn thùng dầu/ngày.

“Tình hình dư cung hiện tại của thị trường năng lượng thế giới sẽ không thể cản trở việc Iran tiếp tục bán mạnh dầu ra thị trường”, theo khẳng định từ ông Amir Hosseein Zamaninia, một quan chức cấp cao trong Bộ Năng lượng Iran.

Việc Iran quay trở lại thị trường năng lượng có thể khiến Saudi Arabia tiếp tục khai thác sản lượng dầu ở mức cao để giữ thị phần. Ở khu vực Trung Đông, trong suốt nhiều thập kỷ vừa qua, Saudi Arabia và Iran luôn là hai đối thủ cạnh tranh nhau sát sao để tranh giành tầm ảnh hưởng.

Trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Nga tuyên bố Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc ứng phó nếu giá dầu rớt xuống mức 30 USD/thùng trong năm 2016. Tất cả những yếu tố trên cho thấy giá dầu sẽ không ngừng hạ ít nhất trong ngắn hạn.

Việc giá dầu giảm không ngừng đã khiến nhiều chuyên gia lo ngại về “sức khỏe” của kinh tế toàn cầu và lợi nhuận doanh nghiệp. Giá dầu giảm sâu đã khiến cổ phiếu của các tập đoàn, công ty năng lượng thuộc chỉ số S&P 500 giảm 25%.

Cá biệt, cổ phiếu của một số công ty năng lượng như Chesapeake Energy hay Southwestern Energy đã giảm đến 80%.

Tuy nhiên, người tiêu dùng Mỹ lại đang rất hài lòng với việc giá dầu giảm. Giá xăng tại Mỹ chuẩn bị giảm xuống dưới mức 2 USD/gallon lần đầu tiên từ năm 2009.