11:21 06/08/2015

Giá dầu xuống thấp nhất 5 tháng qua

Diệp Vũ

Giờ đã là cuối mùa hè, mùa cao điểm tiêu thụ nhiên liệu cho hoạt động đi lại ở Mỹ, nên áp lực giảm giá đối với dầu càng lớn

Một công nhân dầu lửa làm việc tại một mỏ dầu ở Watford City, North Dakota, Mỹ - Ảnh: CNBC/Getty.<br>
Một công nhân dầu lửa làm việc tại một mỏ dầu ở Watford City, North Dakota, Mỹ - Ảnh: CNBC/Getty.<br>
Giá dầu thế giới đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 sau khi thống kê cho thấy lượng xăng tồn kho của Mỹ gia tăng.

Theo hãng tin Reuters, giờ đã là cuối mùa hè, mùa cao điểm tiêu thụ nhiên liệu cho hoạt động đi lại ở Mỹ, nên áp lực giảm giá đối với dầu càng lớn.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/8 tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 giảm 0,59 USD/thùng, còn 45,15 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 19/3. Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 9 đi ngang, chốt phiên ở 49,5 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch sáng nay (6/8) tại thị trường châu Á, dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 chững giá. Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá dầu loại này đứng ở 45,16 USD/thùng, tăng 0,01 USD/thùng so với đóng cửa phiên Mỹ.

Theo số liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 5/8, dự trữ dầu thô của nước này giảm trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất tăng. Dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm 4,4 triệu thùng, so với mức dự báo giảm 1,5 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Cũng theo EIA, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang hoạt động ở mức công suất cao nhất trong 10 năm. Hiện các nhà máy này đang hoạt động tới 96,1% công suất thiết kế, cao nhất kể từ tháng 8/2005.

Tuy vậy, mùa hè sắp kết thúc và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cho ôtô ở Mỹ sẽ giảm xuống. Trong khi đó, nguồn cung dầu của thế giới vẫn đang vượt quá nhu cầu, một mặt do sản lượng dầu tăng cao, mặt khác do nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc giảm xuống.

Bên cạnh đó, triển vọng Iran tăng sản lượng dầu sau khi được nới lệnh trừng phạt cũng góp phần khiến giá dầu giảm 21% từ đầu quý 3 tới nay.

Hai tuần trở lại đây, dự trữ dầu thô của Mỹ theo số liệu của EI liên tục giảm mạnh hơn dự báo của giới phân tích. Tuy vậy, mức tồn kho dầu thô của Mỹ hiện mới chỉ giảm 6% so với kỷ lục hồi tháng 4.

Một nhân tố khác gây áp lực giảm đối với giá dầu vào thời điểm này là tỷ giá đồng USD tăng cao. Theo dự báo của các chuyên gia, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất vào tháng 9 tới, khiến đồng bạc xanh tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác.

“Tất cả các thông tin mà chúng ta có trong mấy tuần trở lại đây, bắt đầu với thỏa thuận hạt nhân Iran, kinh tế Trung Quốc suy yếu, và tiếp đó là đồng USD, đều gây áp lực giảm cho giá dầu. Nhưng chúng tôi cho rằng đợt bán tháo này trên thị trường dầu thô đã kết thúc và giá có thể nhanh chóng hồi phục”, chiến lược gia Eugene Weinberg của ngân hàng Commerzbank nhận xét.

Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích khác cho rằng, triển vọng của giá dầu từ nay tới cuối năm vẫn rất u ám bởi tình trạng dư thừa nguồn cung và không loại trừ khả năng giá dầu có thể giảm về ngưỡng 30 USD/thùng.