08:13 18/02/2011

Giá hàng công nghệ chưa tăng cùng tỷ giá

Mạnh Chung

Tỷ giá tăng mạnh nhưng giá các mặt hàng điện tử, công nghệ vẫn giữ nguyên như thời điểm trước Tết Nguyên đán

Trái ngược với nhiều mặt hàng như ô tô, sắt thép, gas, sữa đã và đang rục rịch tăng giá do tác động của tỷ giá thì mặt hàng công nghệ, điện tử vẫn đứng yên.
Trái ngược với nhiều mặt hàng như ô tô, sắt thép, gas, sữa đã và đang rục rịch tăng giá do tác động của tỷ giá thì mặt hàng công nghệ, điện tử vẫn đứng yên.
Mặc dù nhiều mặt hàng nhập khẩu đã bắt đầu nâng giá bán do tỷ giá USD/VND tăng mạnh hơn 9% từ ngày 11/2, song giá các mặt hàng điện tử, công nghệ vẫn được giữ nguyên.

Tại hầu hết các siêu thị, đại lý hàng điện tử, điện máy, hàng hóa vẫn được giữ nguyên giá bán như thời điểm trước Tết Nguyên đán. Một số nơi còn thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá để kích cầu tiêu dùng.

Một nhân viên tại Hệ thống siêu thị điện máy TOPCARE (số 335 Cầu Giấy) cho biết, giá hầu hết các loại tivi LCD, Full HD vẫn như trước.

Thậm chí, nhiều sản phẩm máy tính xách tay, tiêu biểu như dòng HP, đã được công ty giảm trung bình từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Ngoài ra, công ty còn tặng khách hàng túi xách máy tính, chuột không dây, phiếu bốc thăm trúng thưởng khi mua sản phẩm.

Lãnh đạo các siêu thị điện máy khác như Pico, Trần Anh cho hay, giá các sản phẩm không thay đổi và đơn vị cũng chưa có kế hoạch gì về việc tăng giá bán.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng phòng kinh doanh thị trường của công ty Trần Anh, căn cứ vào số lượng hàng trong kho và tốc độ bán hàng dự kiến, công ty vẫn có thể giữ nguyên giá bán cũ. Nếu giá các sản phẩm có thay đổi do tác động của tỷ giá, thì cũng phải sang giữa hoặc cuối tháng 3.

Ông Tuấn giải thích, lý do mà đa phần các mặt hàng tại Trần Anh vẫn chưa tăng giá, là bởi công ty hạch toán bằng VND, nên tất cả các đơn hàng đều được thanh toán bằng VND.

"Ngoài ra, chúng tôi đã dự tính về khả năng tăng tỉ giá nên đã trữ một số lượng hàng nhất định, để chuẩn bị bán trong mùa cao điểm trước Tết âm lịch và sau đó", ông Tuấn cho biết thêm.

Một cách lý giải khác, theo ông Hồ Quốc Huệ, Giám đốc marketing của nhà phân phối CMC, thì bản thân các doanh nghiệp nhập khẩu trước đó cũng đã phải mua USD trên thị trường tự do với giá từ 21.000 đồng trở lên, nên tỷ giá mà doanh nghiệp tiếp cận cũng đã cao rồi.

Đặc biệt, một lý do quan trọng là, nhiều hãng điện tử nước ngoài đã có nhà máy tại Việt Nam, nên các đại lý phân phối, nhập hàng trực tiếp không phải chịu tác động của tỷ giá. Hơn nữa, các doanh nghiệp này luôn có lượng hàng tích trữ từ trước.

Ngoài ra, theo đại diện nhiều doanh nghiệp, trung tâm thương mại, sở dĩ giá các sản phẩm không tăng còn là bởi thông thường sau Tết, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng này rất thấp. Do vậy, có nơi còn phải giảm giá, khuyến mại để kích cầu.

Ông Nguyễn Quang Đức, Trưởng phòng Marketing Công ty Cổ phần Pico cho biết, hiện các nhà phân phối của Pico chưa thông báo điều chỉnh giá bán hàng hóa. Nếu có thông báo, thì phải giữa tháng 3 hoặc đầu tháng 4 mới có thể tăng, trong đó tăng giá chủ yếu vẫn là các mặt hàng công nghệ.