Giá iPhone tại Nga tăng gần 70% trong một tháng

Diệp Vũ

23/12/2014, 08:14

Cùng với Apple, một loạt thương hiệu nước ngoài khác cũng đều tăng mạnh giá bán sản phẩm tại Nga

Vào cuối tháng 11, Apple tăng giá bán sản phẩm tại Nga thêm 25%.
Vào cuối tháng 11, Apple tăng giá bán sản phẩm tại Nga thêm 25%.

Hãng công nghệ Mỹ Apple hôm qua (22/12) tuyên bố tăng giá bán điện thoại iPhone tại thị trường Nga thêm 35%. Đây là lần tăng giá iPhone thứ hai tại Nga trong vòng chưa đầy một tháng qua nhằm ứng phó với sự lao dốc chóng mặt của đồng Rúp so với đồng USD.

Theo hãng tin Bloomberg, sau động thái của Apple, giá một chiếc iPhone 6 bản 16GB tại Nga có giá 53.990 Rúp, tương đương 956 USD. Mức giá trước đó là 39.990 Rúp, nhưng Apple đã dừng bán iPhone trực tuyến ở Nga từ hôm 16/12 với lý do biến động tỷ giá quá mạnh.

Trong quý 4 này, đồng Rúp đã mất giá khoảng 30% so với đồng USD do giá dầu giảm và lệnh trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp lên Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Cú trượt giá này của đồng Rúp khiến doanh thu của Apple và các công ty Mỹ khác ở Nga sa sút sau khi được quy đổi ra USD.

Cùng với Apple, một loạt thương hiệu nước ngoài khác như Samsung hay Cartier cũng đã đều tăng mạnh giá bán sản phẩm tại thị trường Nga.

Đối với người dân Nga, đồng Rúp mất giá khiến hàng hóa nước ngoài ở nước này từ hàng điện tử và xe hơi cho tới thực phẩm và quần áo trở nên đắt đỏ hơn. Giá USD ở Nga đã tăng hơn 70% trong năm nay từ mức 32,9 Rúp vào đầu tháng Giêng lên mức hơn 56 Rúp vào hôm qua.

Vào cuối tháng 11, Apple tăng giá bán sản phẩm tại Nga thêm 25%. Với động thái tăng giá hôm qua, giá iPhone ở Nga tính theo đồng Rúp tăng 69% trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy