08:14 23/12/2014

Giá iPhone tại Nga tăng gần 70% trong một tháng

Diệp Vũ

Cùng với Apple, một loạt thương hiệu nước ngoài khác cũng đều tăng mạnh giá bán sản phẩm tại Nga

Vào cuối tháng 11, Apple tăng giá bán sản phẩm tại Nga thêm 25%.
Vào cuối tháng 11, Apple tăng giá bán sản phẩm tại Nga thêm 25%.
Hãng công nghệ Mỹ Apple hôm qua (22/12) tuyên bố tăng giá bán điện thoại iPhone tại thị trường Nga thêm 35%. Đây là lần tăng giá iPhone thứ hai tại Nga trong vòng chưa đầy một tháng qua nhằm ứng phó với sự lao dốc chóng mặt của đồng Rúp so với đồng USD.

Theo hãng tin Bloomberg, sau động thái của Apple, giá một chiếc iPhone 6 bản 16GB tại Nga có giá 53.990 Rúp, tương đương 956 USD. Mức giá trước đó là 39.990 Rúp, nhưng Apple đã dừng bán iPhone trực tuyến ở Nga từ hôm 16/12 với lý do biến động tỷ giá quá mạnh.

Trong quý 4 này, đồng Rúp đã mất giá khoảng 30% so với đồng USD do giá dầu giảm và lệnh trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp lên Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Cú trượt giá này của đồng Rúp khiến doanh thu của Apple và các công ty Mỹ khác ở Nga sa sút sau khi được quy đổi ra USD.

Cùng với Apple, một loạt thương hiệu nước ngoài khác như Samsung hay Cartier cũng đã đều tăng mạnh giá bán sản phẩm tại thị trường Nga.

Đối với người dân Nga, đồng Rúp mất giá khiến hàng hóa nước ngoài ở nước này từ hàng điện tử và xe hơi cho tới thực phẩm và quần áo trở nên đắt đỏ hơn. Giá USD ở Nga đã tăng hơn 70% trong năm nay từ mức 32,9 Rúp vào đầu tháng Giêng lên mức hơn 56 Rúp vào hôm qua.

Vào cuối tháng 11, Apple tăng giá bán sản phẩm tại Nga thêm 25%. Với động thái tăng giá hôm qua, giá iPhone ở Nga tính theo đồng Rúp tăng 69% trong vòng chưa đầy 1 tháng.