06:52 28/04/2021

Giá thép tăng cao, cổ phiếu ngành xây dựng "cắm đầu"

Thu Minh

Chưa hết ảm đạm do Covid 19, doanh nghiệp xây dựng lại gặp khó với giá thép tăng cao…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo giá thép có thể tăng hết quý 3/2021. Giá thép tăng cao, ngành vật liệu hưởng lợi, cổ phiếu các doanh nghiệp thép cũng lên hương với nhiều phiên tăng liên tiếp.

CỔ PHIẾU XÂY DỰNG "BAY MÀU" VÌ GIÁ THÉP

Trái ngược hoàn toàn, doanh nghiệp xây dựng, nhà thầu thi công bị đánh giá là bất lợi do các chủ đầu tư đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký. Các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt này dẫn đến bào mòn lợi nhuận vốn dĩ mỏng manh của doanh nghiệp.

Phản ứng tức thì với đà tăng của giá thép, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu nhiều ông lớn cắm đầu lao dốc không phanh…

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, trả lời cổ đông việc giá vật liệu xây dựng tăng ảnh hưởng thế nào đến tình hình kinh doanh của Coteccons? Ông Michael Trần, Phó tổng giám đốc Coteccons khẳng định, chắc chắn là có ảnh hưởng, nhưng việc giá thép tăng là khó khăn chung của cả ngành chứ không riêng gì CTD. “Đó cũng chưa là mối lo ngại nhất với công ty, CTD luôn có giá tốt và được giữ giá với những sản phẩm này”.

Bất chấp an ủi từ lãnh đạo, giá cổ phiếu CTD vẫn liên tiếp giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/4, CTD được mua bán xung quanh mức giá 62.500 đồng/cổ phiếu, giảm 10% trong vòng 1 tuần trở lại đây, và giảm 22% trong vòng một tháng trở lại. Tất nhiên bên cạnh giá thép, câu chuyện nội tại của CTD cũng khiến nhà đầu tư giảm kỳ vọng vào cổ phiếu.

Tương tự, cổ phiếu HBC sụt giảm 11% trong vòng một tuần từ 18.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 15.600 đồng/cổ phiếu.

Giá thép tăng cao, cổ phiếu ngành xây dựng "cắm đầu" - Ảnh 1

Một số cổ phiếu khác của các ông lớn khác trong ngành xây dựng cũng có mức độ sụt giảm lớn trong thời gian gần đây như cổ phiếu HTN của Hưng Thịnh Icons; cổ phiếu EVG của Tập đoàn Everland, FCN vủa Công ty Cổ phần Fecon, ACC của Bình Dương ACC, HVH của HVC Group…

LỢI NHUẬN DOANH NGHIỆP QUA THỜI HOÀNG KIM?

Giá thép tăng cao, một số nhà đầu tư chọn cách giãn đoạn xây dựng để chờ giá thép “hạ nhiệt”, tuy nhiên điều này dẫn đến việc bàn giao các công trình dân dụng như nhà ở bị hoãn, phát sinh nhiều chi phí mà lại không nhận được tiền. Những điều này cũng khiến quy mô, số lượng các dự án đầu tư giảm xuống, ảnh hưởng đến công trình, doanh số của doanh nghiệp xây dựng.

Dù cho các doanh nghiệp xây dựng đặt mục tiêu kinh doanh tăng trưởng dương so với năm 2020 nhưng vẫn chưa thể quay về với mức tăng trưởng của giai đoạn trước đó.

Chẳng hạn như tại CTD, năm 2021 kế hoạch doanh thu 17.413 tỷ đồng, tăng 20%, lợi nhuận 340 tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2020. Tuy vậy, mức này vẫn kém xa với năm 2019 và thời kỳ đỉnh cao của Coteccons 2016 -2018. Kế hoạch này của Coteccons được xây dựng trên kịch bản từ nửa cuối năm 2020 CTD đã không có dự án nào mới. Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, gần đây, CTD ký được khoảng 10 hợp đồng với tổng trị giá 2.500 tỷ đồng nhưng với tình hình kinh tế như hiện nay cũng khó có được biên lợi nhuận cao.

Giá thép tăng cao, cổ phiếu ngành xây dựng "cắm đầu" - Ảnh 2

Tương tự, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình mới đây cũng thông qua quyết nghị kế hoạch doanh thu 13.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 235 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2020 nhưng vẫn chỉ bằng một nửa so với lợi nhuận của năm 2019 (405,6 tỷ đồng).

Giá thép tăng cao, cổ phiếu ngành xây dựng "cắm đầu" - Ảnh 3

Tại HVC Group, mặc dù chưa công bố kế hoạch kinh doanh cho cả năm 2021 nhưng những tháng đầu năm cho thấy tình hình kém khởi sắc. Lợi nhuận sau thuế quý 1/2021 giảm mạnh 18,54% so với quý 1/2020 nguyên nhân chủ yếu là do tình hình dịch Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến tiến độ nghiệm thu các công trình, hợp đồng với các nhà đầu tư…

Một số doanh nghiệp khác khả quan hơn nhưng mục tiêu doanh thu lợi nhuận cũng rụt rè, nếu có tăng thì biên độ tăng rất hẹp, chỉ rơi vào khoảng 5-6% như ACC Bình Dương…

TƯƠNG LAI U ÁM

Trên thực tế, giá thép tăng cao chỉ là một phần nhỏ so với những khó khăn thách thức mà doanh nghiệp xây dựng đang gặp phải. Những dự báo trước đó về tương lai của doanh nghiệp xây dựng cũng nhuốm màu u ám do chiếc bánh thị phần không còn liên tục nở ra với tốc độ thần kỳ như giai đoạn bùng nổ 2013 - 2018.

Chứng khoán Rồng Việt nhận định: "Ngành xây dựng ngày càng khó khăn". Số lượng dự án mới suy giảm do triển vọng không mấy sáng sủa của ngành dịch vụ lưu trú, sự tắc nghẽn tạm thời của dòng vốn giải ngân từ các chủ đầu tư nước ngoài cùng với đó là hệ thống khu vực tư nhân bắt đầu bộc lộ những tổn thương lớn, thu nhập người dân giảm kích thích tâm lý thận trọng mua nhà để ở và đầu tư khi dịch bệnh Covid 19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Tiềm năng hồi phục và tăng trưởng doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp xây dựng còn phụ thuộc nhiều vào tiến độ giải ngân của các dự án đầu tư công. Trong quý 1/2021, giải ngân vốn đầu tư công cả nước đạt 60.700 tỷ đồng, bằng 13,17% kế hoạch Thủ tướng chính phủ giao, tương đương với mức thực hiện cùng kỳ năm 2020.

Lý giải hiện tượng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong quý đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở một số địa phương cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công tại các dự án, công trường. Có 31 bộ, ngành vẫn chưa giải ngân kế hoạch, tạo áp lực rất lớn trong công tác giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới. Bên cạnh đó, giải ngân vốn nước ngoài nguồn ngân sách T.Ư (vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài) gần như chưa thực hiện trong khi cùng thời điểm này năm 2020 đã giải ngân được 4,99% kế hoạch.

Đối với hầu hết các tổng thầu, điều này có nghĩa là backlog (danh sách công vệc) sẽ không tăng một cách dễ dàng, cạnh tranh giá thầu sẽ ngày càng gay gắt gây sức ép lên biên lợi nhuận vốn đã mỏng của ngành xây dựng.

“Quy mô hoạt động lớn cũng đồng nghĩa với rủi ro dòng tiền khi mà không nhiều chủ đầu tư duy trì được nguồn tiền do tác động của Covid. Theo đó, chúng tôi cho rằng các tổng thầu dân dụng sẽ không thể duy trì tốc độ tăng trưởng, thậm chí sẽ ghi nhận doanh thu giảm trong năm 2021. Tuy vậy, cơ hội đầu tư vẫn nằm ở một vài nhóm ngành đặc thù, hoặc một số doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng riêng”, chứng khoán Rồng Việt nhận định.