10:39 23/07/2009

Giá thuê văn phòng hạng B ở Hà Nội giảm mạnh

Nhiều chủ đầu tư đã dùng nhiều hình thức khuyến mại để giữ khách thuê cũ và mới

Tháp BIDV (tòa nhà hạng A) sắp được hoàn thành tại Hà Nội - Ảnh: Ngọc Cương.
Tháp BIDV (tòa nhà hạng A) sắp được hoàn thành tại Hà Nội - Ảnh: Ngọc Cương.
Chiều 22/7, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành Công ty CB Richard Ellis (CBRE Việt Nam) cho biết, giá thuê văn phòng hạng A ở Hà Nội giảm 5,6%, giá thuê văn phòng hạng B giảm tới 19,1%.

Nguyên nhân khiến giá thuê văn phòng hạng B giảm một phần là do các tòa nhà mới được chào thuê trong năm 2009 có mức giá khá thấp. Hiện nhiều chủ đầu tư đã dùng nhiều hình thức khuyến mại để giữ khách thuê cũ và mới.

Sắp tới, chỉ có Tháp BIDV (tòa nhà hạng A) được hoàn thành, nhưng theo nhận định của các chuyên gia, giá thuê mặt bằng văn phòng hạng A và B sẽ tiếp tục giảm.

Cũng theo ông Marc Townsend, phân khúc thị trường căn hộ cho thuê gần như không có biến động trong thời gian gần đây.

Giá chào thuê trung bình trên toàn thị trường đã giảm xuống còn 28,77 USD/m2/tháng (tương đương 12% so với quý 1/2009). Cả các dự án do công ty nước ngoài quản lý và các dự án tự quản lý đều giảm giá.

Ông Marc Townsend dự đoán: “Các dự án cao cấp sẽ giảm giá chào thuê mạnh nhất, còn nguồn cung thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê tương đối bình ổn, vì đến năm 2011, thị trường sẽ không có dự án mới nào”.

Trong quý 2/2009, chỉ có một tòa nhà văn phòng hạng B là tòa nhà Plaschem Plaza (diện tích 12.800m2) được khởi bán. Thị trường vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê trong các dự án đã được chào thuê từ quý trước.

Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, nhu cầu về nhà ở bình dân và trung cấp tại địa bàn Hà Nội tăng mạnh, với khối lượng giao dịch lớn, nhờ vào mức giá thấp và luồng tiền từ gói kích cầu của Chính phủ cũng như thị trường chứng khoán được cải thiện. Nhiều chủ đầu tư trong nước dự kiến phát triển các dự án ở mức trung cấp hoặc bình dân, với chi phí thấp hơn so với chủ đầu tư nước ngoài.

Riêng thị trường căn hộ 3 tháng qua, giá bán ở tất cả các phân khúc đều đảo chiều sau thời gian sụt giảm liên tiếp (ngoại trừ phân khúc thị trường bình dân vẫn tăng nhẹ).

Giá bán ở các dự án hạng cao cấp và trung cấp tăng 4-5%; nhà ở bình dân có giá bán tăng mạnh hơn, ở mức 12%, thậm chí tại một số dự án tăng đến 20 - 30%.

Đặc biệt, gần đây, giá bán tại một số dự án chung cư cũ, có vị trí đẹp tăng mạnh. Bởi theo quy hoạch, hầu hết các khu chung cư này đều được quy hoạch cải tạo lại hoặc xây mới với cơ sở hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng đồng bộ.

Tuy nhiên, theo ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và tổng hợp Ba Đình, giá của các chung cư mỗi nơi một khác, tùy thuộc vào địa điểm, chứ không phải tất cả các căn hộ chung cư cũ đều “sốt giá”. Hiện ở khu Nghĩa Tân, vẫn có những căn hộ tầng 3 hoặc tầng 4, giá bán chưa đến 800 triệu đồng.

Thực tế, thị trường đang rất cần sản phẩm nhà ở hạng trung, hoặc bình dân cho những người có nhu cầu thực. Bất động sản tăng giá trong thời gian qua phần lớn do giới đầu cơ tạo lên và giá bất động sản có thể vẫn duy trì ở mặt bằng cao do nguồn cung chưa được cải thiện nhiều, tâm lý lo ngại đồng tiền mất giá vẫn tồn tại.

(TTXVN)