09:14 23/11/2007

Giá thuốc tây lên cơn sốt

Cung Diễm

Tuần qua tại Tp.HCM, giá các loại thuốc tây đã tăng từ 10% đến 20%, không ít loại tăng đến 100% so với đầu năm 2007

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên giá thuốc tây tăng cao.
Thật ra đây không phải là lần đầu tiên giá thuốc tây tăng cao.
Trong tuần qua, theo ghi nhận tại các tiệm thuốc tây, cửa hàng dược phẩm ở các quận trung tâm Tp.HCM, giá các loại thuốc tây đã tăng từ 10% đến 20%, không ít loại tăng đến 100% so với đầu năm 2007.

Tại trung tâm bán sỉ dược phẩm (quận 10, Tp.HCM): thuốc Amoxycilin 250mg giá là 6.787 đồng/vỉ/10 viên tăng 3.235 đồng; thuốc Ampi 500mg giá 6.518 đồng/vỉ, tăng 3.196 đồng/vỉ... thuốc tăng giá mạnh nhất là thuốc kháng sinh, kháng viêm, tim mạch, an thần, Công ty Cổ phần Dược phẩm Bến Tre (Bepharco) cho biết: từ ngày 1/11/2007, giá nhiều mặt hàng thuốc sẽ tăng từ 5% đến 20%.

Bà Phạm Thị Việt Nga, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, cho biết: “Chắc chắn lần đấu thầu thuốc bệnh viện cho năm 2008 sắp tới nhiều loại thuốc giá sẽ cao hơn so với giá trúng thầu năm 2007”. Với lý do giá nguyên liệu, chi phí sản xuất và bao bì đều tăng, nên buộc các nhà sản xuất phải tăng giá thuốc và người bệnh thì không thể không mua thuốc, nghĩa là đành phải chấp nhận mua giá đắt.

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên giá thuốc tây tăng cao. Nhưng lần này, khi mà rất nhiều mặt hàng thiết yếu khác trong đời sống đã tăng, khiến nhiều gia đình sống nhờ lương phải xính vính thì nay thêm phần giá thuốc tăng đã thật sự làm gánh nặng chi tiêu càng thêm nặng.

Tại khoa nội, Bệnh viện 115 (quận 10, Tp.HCM), anh LTH, công nhân xây dựng đang nằm điều trị gần 1 tuần, cho biết “Vào bệnh viện đủ thứ tiền chi bây giờ giá thuốc tăng thì khó khăn thêm chồng chất. Nhiều anh em bệnh nhân ở đây đều ngán ngẩm mong được xuất viện sớm”.

Chị NTTH, người thăm nuôi bệnh nhân ở khoa nội Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5, Tp.HCM) than thở: “Tại sao Nhà nước mình cứ để giá thuốc tăng cao hoài? Giá thuốc tăng do thị trường thế giới hay chỉ có Việt Nam, tôi không hiểu lắm... Theo tôi, có thể nhiều cái Nhà nước bù giá, chẳng hạn xăng dầu có thể bù bao nhiêu tỷ đồng, tiền thuốc sao không bù giá? Nhiều bệnh nhân nghèo đang ở chung phòng điều trị ở đây, đang gặp nhiều khó khăn khi giá thuốc tây tăng mạnh như hiện nay, bệnh mà không có tiền để chữa là vì tiền thuốc quá cao, có thể xe máy, ôtô không đi cũng được, nhưng tiền thuốc bắt buộc phải có để chữa bệnh”.

Một bác sỹ ở Bệnh viện 115 quận 10 Tp.HCM gợi ý: “Theo tôi, Nhà nước nên có một chính sách trợ giá, để giá thuốc có thể giảm xuống bớt giúp cho người dân”.

Chị TTD, bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện 115 có ý kiến: “Nước ngoài giá thuốc tăng, người dân có bảo hiểm khi chữa bệnh, còn nước mình bảo hiểm chỉ qua loa thôi, nói chung là chất lượng y tế của nước ta chưa giúp cho người ta niềm tin về dịch vụ này. Phải tăng cường chất lượng bảo hiểm y tế, trợ giá thuốc cho người bệnh, quản lý tốt hơn giá thuốc, giúp cho người bệnh mua thuốc rẻ hơn”. Cơn sốt giá thuốc tây tăng cao như vậy, nhưng theo thông tin dự đoán vẫn chưa dừng lại.

Cục Quản lý dược hình như vẫn chưa có động thái gì gọi là vào cuộc nhằm bình ổn giá thuốc lần này. Nhưng có lẽ chuyện kéo giá thuốc về vị trí cũ là chuyện không thể trong tình hình hiện nay. Hiện giá thứ gì cũng tăng nên giá thuốc phải tăng. Biết là như vậy, một lý do nghe đơn giản là như vậy, nhưng bài toán khó cho những người nghèo có mức thu nhập thấp.