11:19 08/11/2021

Giá vàng giữ đà tăng, có thể bùng nổ trong tuần này

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới tăng nhẹ khi bước sang tuần giao dịch mới, nối tiếp đà tăng của tuần trước và được dự báo có thể bứt phá mạnh trong tuần này. Giá vàng miếng trong nước cũng tăng, trong khi giá USD tự do đi ngang...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 58,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,85 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,75 triệu đồng/lượng và 52,45 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 58,25 triệu đồng/lượng và 58,95 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.820,1 USD/oz, tăng 1,1 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại thị trường New York. Mức giá này tương đương 49,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Đây là ngưỡng giá cao nhất của vàng thế giới trong vòng 2 tháng.

Tuần trước, giá vàng chịu áp lực giảm mạnh vào đầu tuần vì thị trường lo các ngân hàng trung ương sẽ đưa ra quan điểm cứng rắn. Tuy nhiên, sự mềm mỏng mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đưa ra sau đó đã giúp giá vàng tăng vọt trong hai phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu. Cả tuần, giá vàng tăng 1,8%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 8.

Đáng chú ý, giá vàng tăng mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, cho dù Bộ Lao động Mỹ đưa ra báo cáo việc làm tháng 10 tốt hơn nhiều so với dự báo. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang tin rằng “số liệu việc làm khả quan sẽ không làm thay đổi quan điểm mềm mỏng mà Fed đưa ra trong lần họp vừa rồi”, theo nhà phân tích cấp cao Edward Moya thuộc Oanda.

“Các nhà đầu cơ vàng giá lên có vẻ đã được tiếp thêm sức mạnh từ lập trường không vội vã của Fed trong vấn đề tăng lãi suất”, nhà phân tích Lukman Otunuga của FXTM nhận định.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities chỉ ra một “điểm đen” trong báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ, đó là tỷ lệ tham gia lực lượng lao động mới đạt 61,6%. “Đây là một con số quá thấp. Chúng ta còn một chặng đường dài phải đi trước khi thị trường lao động đạt tới trạng thái toàn dụng. Đó là lý do vì sao thị trường không cho là Fed sẽ đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách”, ông Melek nói. “Chưa kể, ai dám chắc tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của việc làm sẽ duy trì được trong 6 tháng hay 1 năm tới”.

“Fed sẽ giữ chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong một thời gian dài nữa vì thị trường việc làm cần phải đạt tới trạng thái toàn dụng. Quan điểm của Fed là để cho nền kinh tế tăng trưởng nóng sẽ thu hút thêm nhiều người tham gia lực lượng lao động”, ông Melek nói.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Theo Melek, vàng sẽ tiếp tục đương đầu với áp lực bán chốt lời ở vùng giá trên 1.800 USD/oz, trong khi 1.786 USD/oz là một ngưỡng hỗ trợ chủ chốt.

Chuyên gia Everette Millman của Gainesville Coins thì cho rằng nếu giữ được mốc 1.800 USD/oz, giá vàng có thể tăng thêm 50 USD/oz trong tuần tới. “Hai yếu tố cần theo dõi là tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Nếu hai yếu tố này ổn định, giá vàng sẽ giằng co”, ông nhấn mạnh.

Đồng USD sáng nay giảm giá nhẹ, với chỉ số Dollar Index còn 94,3 điểm, từ mức 94,4 điểm chốt tuần trước.

Trong nước, giá USD tự do tại Hà Nội không thay đổi so với cuối tuần, đứng ở 23.390 đồng (mua vào) và 23.450 đồng (bán ra). Tại Vietcombank, báo giá USD sáng cũng đi ngang ở mức 22.570 đồng và 22.770 đồng.