09:21 13/03/2023

Giá vàng giữ đà tăng sau loạt vụ sụp đổ ngân hàng, nhà đầu tư chờ báo cáo lạm phát Mỹ

Điệp Vũ -

Kim loại quý đang phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn khi những vụ đổ vỡ liên tiếp xảy ra trong ngành ngân hàng ở Mỹ làm dấy lên mối lo về một cuộc khủng hoảng tài chính có thể đang hình thành...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng duy trì xu thế tăng của phiên ngày thứ Sáu tuần trước trong phiên giao dịch đầu tuần sáng nay (13/3), sau khi Mỹ chứng kiến 3 ngân hàng lần lượt sụp đổ trong vòng chưa đầy 1 tuần. Tuần này, ngoài diễn biến liên quan tới các ngân hàng Mỹ, giá vàng còn có thể biến động do báo cáo lạm phát Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Ba.

Lúc gần 9h, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.876 USD/oz, tăng 6,9 USD/oz, tương đương tăng gần 0,4%, so với đóng cửa tuần trước tại thị trường Mỹ - theo dữ liệu từ Kitco. Trong phiên ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay tăng hơn 2%, đạt mức đóng cửa cao nhất trong vòng 1 tháng.

Kim loại quý đang phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn khi những vụ đổ vỡ liên tiếp xảy ra trong ngành ngân hàng ở Mỹ làm dấy lên mối lo về một cuộc khủng hoảng tài chính có thể đang hình thành.

Trong diễn biến mới nhất, ngân hàng tiền ảo Signature Bank đã bị nhà chức trách Mỹ tiếp quản vào ngày Chủ nhật. Hôm thứ Sáu, ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) bất ngờ “sập tiệm”. Trước đó 2 ngày, một ngân hàng tiền ảo khác là Silvergate Bank tuyên bố đóng cửa.

Nhà chức trách Mỹ đã vào cuộc, tuyên bố bảo đảm người gửi tiền tại các ngân hàng này sẽ được rút tiền đầy đủ. Giới chuyên môn cũng cho rằng hệ thống tài chính Mỹ đã mạnh hơn nhiều so với thời điểm cách đây 15 năm.

Tuy nhiên, việc một loạt ngân hàng đổ vỡ sau một năm chính sách tiền tệ liên tục thắt chặt đang đặt ra rủi ro bùng nổ một cuộc khủng hoảng tài chính như hồi năm 2008. Điều này khiến nhà đầu tư rót mạnh tiền vào những tài sản được cho là có độ an toàn cao hơn như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ.

 “Vàng đang thu hút dòng tiền tìm sự trú ẩn an toàn trước những lo ngại về bất ổn tài chính”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của OANDA nói với Kitco News.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu vừa rồi cho thấy số lượng việc làm mới trong tháng 2 lớn hơn dự báo, nhưng tiền lương bình quân theo giờ tăng chậm hơn dự báo. Dữ liệu tiền lương dẫn tới kỳ vọng rằng lạm phát đang dịu đi, từ đó khiến giới đầu tư giảm đặt cược vào bước nhảy lãi suất lớn hơn trong cuộc họp tháng 3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vì vậy, đồng USD đã giảm giá, giải toả bớt áp lực mất giá đối với vàng. Sáng nay, đồng bạc xanh tiếp tục đi xuống. Chỉ số Dollar Index giảm gần 0,3%, còn gần 104,3 điểm.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay, với mức tăng gần 3%. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay, với mức tăng gần 3%. Đơn vị: USD/oz.

Tuần này, căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ được giới chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục khuyến khích nhu cầu tìm kiếm “hầm trú ẩn”, qua đó hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mà Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Ba mới được cho là yếu tố quan trọng hơn đối với hướng đi của giá vàng trong thời gian tới.

Giới phân tích dự báo CPI tháng 2 của Mỹ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm tốc từ mức tăng 6,4% ghi nhận trong tháng 2. Một con số cao hơn dự báo có thể đặt ra sức ép mất giá lớn đối với giá vàng. Ngược lại, lạm phát suy yếu sẽ dẫn tới giảm đặt cược vào bước nhảy lãi suất lớn, từ đó hỗ trợ giá vàng.

Thị trường đang đặt cược nhiều hơn vào khả năng Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 21-22/3, thay vì bước nhảy 0,25 điểm phần trăm. Sự lên xuống của kỳ vọng lãi suất tác động trực tiếp tới tỷ giá USD và giá vàng, còn kỳ vọng này bị ảnh hưởng nhiều bởi các số liệu kinh tế Mỹ. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng nếu rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính, Fed có thể sẽ chọn bước nhảy lãi suất ngắn hơn, hoặc thậm chí không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 3.

Theo chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins, giá vàng đang có xung lực tăng nhưng điều quan trọng là xung lực này có duy trì được hay không.

“Nhìn chung, đây là một phản ứng ngắn hạn của thị trường khi xuất hiện rủi ro. Có thể thấy nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên khi có những lo ngại về sự ổn định của hệ thống ngân hàng và đồng USD tụt giá. Những yếu tố này đang thúc giá vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn”, ông Millmann nói.

Vị chuyên gia cho rằng chỉ tuần này mới trả lời câu hỏi liệu đà tăng của giá vàng có vững hay không, đặc biệt khi báo cáo lạm phát được công bố. “Tôi không nghĩ vàng đã chạm đáy và giá vàng có thể còn giảm nữa trong nửa đầu năm nay. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng bị mắc kẹt trong phạm vi từ 1.800 đến 1.900 USD/oz”, ông nói.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay tăng phổ biến 150.000 đồng/lượng, tiến sát mốc 67 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,95 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,25 triệu đồng/lượng và 55,1 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,25 triệu đồng/lượng và 66,95 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 250.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.510 đồng (mua vào) và 23.850 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở mỗi đầu giá so với mức chốt của tuần trước.