11:54 20/11/2009

Giá vàng phân vân xu hướng

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới tăng nhẹ, kéo giá vàng trong nước sáng nay tăng thêm 100.000 đồng/lượng, chênh lệch giá mua/bán co hẹp

Một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, sở dĩ họ thu hẹp khoảng cách chênh giá mua/bán vàng về hiện nay là do thị trường đã bình ổn, tình hình cung-cầu không còn căng thẳng như thời gian trước - Ảnh: Quang Liên.
Một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, sở dĩ họ thu hẹp khoảng cách chênh giá mua/bán vàng về hiện nay là do thị trường đã bình ổn, tình hình cung-cầu không còn căng thẳng như thời gian trước - Ảnh: Quang Liên.
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, kéo giá vàng trong nước sáng nay tăng thêm 100.000 đồng/lượng, chênh lệch giá mua/bán co hẹp.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng đang bị kẹt trong một vùng được chặn trên bởi một ngưỡng kháng cự mạnh và chặn dưới bởi một ngưỡng hỗ trợ mạnh, nên tạm thời chưa rõ xu hướng.

Lúc 10h30 sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu phổ biến ở mức 27,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Hiện giá vàng đã tăng thêm 100.000 đồng/lượng so với giá áp dụng sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý sáng nay áp dụng mức chênh giá mua/bán ở mức 150.000 đồng/lượng, với giá mua vào là 27,25 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 27,40 triệu đồng/lượng đối với vàng SJC.

Hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc để giá vàng miếng hiệu SBJ ở mức 27,17 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,30 triệu đồng/lượng (bán ra), chênh 130.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, theo thông tin niêm yết trên website của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng miếng thương hiệu này mua vào và bán ra lần lượt là 27,24 - 27,34 triệu đồng/lượng, chênh mua-bán 100.000 đồng/lượng.

Như vậy, khoảng cách giữa giá vàng thu mua và bán ra tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn đã thu hẹp về mức bình thường, từ 100.000-150.000 đồng/lượng, từ mức trên 1 triệu đồng/lượng trong đợt sốt giá tuần trước. Trong thời gian trước khi sốt giá xảy ra, mức chênh lệch này

Một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, sở dĩ họ thu hẹp khoảng cách chênh giá mua/bán vàng về hiện nay là do thị trường đã bình ổn, tình hình cung-cầu không còn căng thẳng như thời gian trước. Mặt khác, giá vàng thế giới tạm thời chưa có những biến động lớn, nên rủi ro về giá hiện nay là không cao.

Với sự thu hẹp của chênh lệch giá mua-bán vàng, người dân cũng đang trở nên mạnh dạn hơn với việc mua bán. Thông tin từ Sacombank-SBJ cho biết, giao dịch vàng miếng hiệu SBJ trong mấy ngày gần đây có chiều hướng tăng, sau vài ngày ảm đạm đợt “hậu” sốt giá.

Giá vàng thế giới lúc 11h trưa nay đứng ở mức 1.144 USD/oz, quy đổi tương đương với 26,80 triệu đồng/lượng (đã bao gồm cả thuế và phí gia công). Mức giá này của vàng thế giới thấp hơn giá vàng bán ra trong nước khoảng 600.000 đồng/lượng.

Trao đổi với VnEconomy trong buổi giao lưu trực tuyến về thị trường vàng và giá vàng diễn ra chiều ngày 11/11, TS. Lê Thẩm Dương,  Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh (Đại học Ngân hàng Tp.HCM), cho rằng, với mức chênh hiện nay giữa giá vàng thế giới và trong nước, các doanh nghiệp kim hoàn được cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng cũng sẽ không mặn mà gì với việc nhập kim loại quý này về.

“Quyết định cho nhập vàng chủ yếu để giải quyết vấn đề tâm lý cho người dân. Khối lượng vàng nhập về ít sẽ không tác động gì nhiều tới tình hình cung - cầu. Đợt sốt giá vừa qua phần nhiều là do đầu cơ chứ vàng trong nước không thiếu tới mức đẩy giá cao như thế”, ông Dương nói.

Phí rút vàng trên sàn vàng SBJ sáng nay đứng ở 2,7 triệu đồng/lượng do giá vàng khớp lệnh đang thấp hơn giá vàng bên ngoài một khoảng khá xa, biến động trong vùng 24,38-24,68 triệu đồng/lượng. Tính tới thời điểm 11h35, khối lượng khớp lệnh tại sàn SBJ đạt mức gần 280.000 lượng.

Giá vàng giao ngay thế giới đêm qua lập mức đóng cửa kỷ lục mới khi chốt phiên ở mức 1.145,6 USD/oz, tăng 1,2 USD/oz (0,1%) so với giá đóng cửa phiên liền trước.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường vàng của Sacombank-SBJ, yếu tố mùa vụ (vàng thường tăng giá vào hai tháng cuối năm), cộng thêm nhu cầu nữ trang cho mùa cưới và Giáng sinh đang tạo ra lực mua mạnh ở ngưỡng 1.130 USD/oz. Tuy nhiên, mỗi khi vàng lên 1.150 USD/oz, thì hoạt động chốt lời lại diễn ra mạnh mẽ.

Bởi vậy, nếu thiếu đi những yếu tố hỗ trợ mạnh hơn, giá vàng sẽ khó bứt phá khỏi vùng 1.130-1.150 USD/oz.

Trong mấy phiên gần đây, xu hướng mất giá của USD vẫn tiếp diễn, nhưng tốc độ sụt giảm đã chậm lại, thậm chí, đồng “bạc xanh” còn lên giá trong phiên giao dịch đêm qua tại New York. Hiện tỷ giá Euro/USD đang lên xuống trong vùng hẹp 1,49-1,50 USD/oz.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 tại New York kết thúc phiên giao dịch hôm qua ở mức 77,46 USD/thùng. Giá dầu đã giảm 2,12 USD/thùng (2,7%) do thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm và đồng USD phục hồi.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá dầu hồi phục lên gần 78 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 17.025 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với hôm qua. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD/VND phổ biến ở mức kịch trần 17.876 VND/USD.