10:52 20/08/2014

Giá vàng SJC xuống thấp nhất 3 tuần

Diệp Vũ

Hiện tại, các yếu tố trong và ngoài nước đều hầu như không ủng hộ cho giá vàng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới tiếp tục giữ xu thế giảm nhẹ, kéo giá vàng SJC sáng nay có nơi xuống dưới 36,6 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cùng “dậm chân tại chỗ”.

Lúc hơn 10h trưa nay, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 36,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 30.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,48 triệu đồng/lượng và 36,6 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, thấp hơn 30.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Biểu đồ giá vàng cho thấy, đây là mức giá thấp nhất của vàng SJC kể từ ngày 1/8, tức là trong gần 3 tuần trở lại đây.

Hiện tại, các yếu tố trong và ngoài nước đều hầu như không ủng hộ cho giá vàng. Thị trường vàng thế giới đang trong giai đoạn trầm lắng, với nhu cầu vàng vật chất ở mức thấp và nhu cầu đầu tư vàng không mạnh, khiến giá vàng chịu sức ép giảm. Trong nước, người dân không mấy hứng thú với vàng do tỷ suất lợi nhuận mà kênh đầu tư này đem lại từ đầu năm tới nay kém, bên cạnh tỷ giá USD/VND đang trong giai đoạn ổn định.

Tuy vậy, so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ vẫn đang duy trì mức chênh cao hơn khoảng 3,4-3,5 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay không có sự thay đổi so với hôm qua, phổ biến ở mức 21.185-21.195 đồng (mua vào) và 21.205-21.215 đồng (bán ra). Giá USD “chợ đen” gần như chỉ đi ngang trong 10 ngày trở lại đây.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng ổn định. Vietcombank sáng nay hạ báo giá USD 5 đồng, còn 21.175 đồng (mua vào) và 21.225 đồng (bán ra). Eximbank giữ nguyên giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 21.155 đồng và 21.225 đồng.

Lúc hơn 10h trưa nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.296,8 USD/oz, tăng 0,6 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. Phiên hôm qua, giá vàng chốt ở 1.296,2 USD/oz, giảm 2 USD/oz so với phiên liền trước.

Giá vàng đang chịu sức ép giảm từ một số thống kê tích cực về kinh tế Mỹ. Theo số liệu công bố hôm qua, số nhà mới khởi công ở Mỹ trong tháng 7 đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng, cho thấy triển vọng tích cực của thị trường địa ốc nói riêng cũng như nền kinh tế Mỹ nói chung.

Bên cạnh đó, tình hình ở Ukraine và Gaza tạm thời chưa có thêm những diễn biến căng thẳng mới, nên nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro của giới đầu tư cũng giảm xuống.

Hôm nay, thị trường chờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản cuộc họp tháng 7 để đánh giá về khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ của cơ quan này. Ngoài ra, vào ngày thứ Sáu tuần này, Chủ tịch FED Janet Yellen sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị của FED ở Jackson Hole.

Tuy giá vàng đang trên đà giảm nhưng quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua có phiên mua ròng thứ hai liên tục. Mức mua ròng 1,5 tấn vàng đã nâng mức nắm giữ của quỹ này lên 799,2 tấn. Trong 2 phiên vừa qua, quỹ này mua 3,6 tấn vàng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở hơn 1,33 USD/Euro, giảm từ mức gần 1,34 USD/Euro hôm qua.