10:21 13/05/2022

Giá vàng thế giới giảm chóng mặt, thấp hơn trong nước 19 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Thay vì vàng, giới đầu tư đang xem đồng USD là “vịnh tránh bão” hàng đầu giữa lúc thị trường chứng khoán toàn cầu bán tháo...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Đồng USD tăng giá mạnh và thiết lập một đỉnh cao mới của 20 năm, khiến giá vàng thế giới “bốc hơi” hơn 30 USD/oz. Trong nước, giá vàng miếng sáng nay (13/5) giảm ít, khiến chênh lệch lập kỷ lục ở mức xấp xỉ 19 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 31,2 USD/oz, tương đương giảm gần 1,7%, chốt ở 1.822,5 USD/oz. Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 1.824,8 USD/oz, tăng 2,3 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ.

Mức giá này của vàng thế giới tương đương hơn 51 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Gần đây, giá vàng chịu sức ép giảm mạnh từ xu hướng tăng của đồng USD. Phiên ngày thứ Năm, tỷ giá đồng bạc xanh thiết lập một đỉnh cao mới khi chỉ số Dollar Index - thước đo sức mạnh USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác - lên gần 105 điểm, cao nhất kể từ năm 2002. Trong phiên châu Á sáng nay, chỉ số này dao động quanh mức 104,7 điểm, từ mức dưới 104 điểm vào sáng hôm qua.

“Đồng USD tăng giá trong bối cảnh mọi thứ ở Mỹ có vẻ xấu đi. Điều này gây bất lợi cho vàng. Ngoài ra, vàng cũng giảm giá vì thị trường nhận thấy rằng lãi suất có thể tiếp tục tăng mạnh”, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nhận định.

Thay vì vàng, giới đầu tư đang xem đồng USD là “vịnh tránh bão” hàng đầu giữa lúc thị trường chứng khoán toàn cầu bán tháo vì mối lo sụt tốc kinh tế, lạm phát leo thang và lãi suất bắt buộc phải tăng để chống lạm phát. Đồng USD đã tăng giá gần 4,2% trong 1 tháng trở lại đây và tăng gần 9% trong 3 tháng.

Tỷ giá USD/VND tại Vietcombank sau nhiều ngày đi ngang đã tăng 110 đồng vào hôm qua. Sáng nay, tỷ giá tăng thêm 30 đồng ở cả hai chiều giá mua và bán, lên 22.950 đồng (mua vào) và 23.230 đồng (bán ra).

Dù được coi là một tài sản phòng ngừa lạm phát và phòng ngừa rủi ro khi xảy ra biến động kinh tế và bất ổn chính trị, vàng cũng rất nhạy cảm với lãi suất cao và sự tăng giá của đồng USD, vì kim loại quý này không mang lãi suất và được định giá bằng USD.

“Tuy nhiên, vàng vẫn đang giữ giá tương đối tốt so với các kim loại quý công nghiệp khác” như palladium và bạch kim, những kim loại có thể chứng kiến nhu cầu giảm mạnh nếu xảy ra suy thoái kinh tế - theo ông Melek.

Palladium và bạch kim giảm giá tương ứng 6,1% và 5% trong phiên ngày thứ Năm.

Theo một số nhà phân tích, vàng có thể đã giảm giá sâu hơn nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm không giảm. Lợi suất này đã giảm về mức thấp nhất 2 tuần, dưới 2,9%, sau khi vượt 3% vào đầu tuần này - mức cao nhất 3 năm.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 69,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,55 triệu đồng/lượng và 55,3 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 69,3 triệu đồng/lượng và 69,9 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn gần 19 triệu đồng/lượng, cao chưa từng thấy từ trước đến nay. Sáng qua, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới là 18,3 triệu đồng/lượng.