10:16 24/08/2022

Giá vàng thế giới hồi mạnh, “cá mập” SPDR Gold Trust tranh thủ xả 3 tấn vàng

Điệp Vũ -

Đồng USD tụt giá do dữ liệu xấu về kinh tế Mỹ, mở đường cho giá vàng phục hồi khá mạnh sau mấy phiên giảm liên tiếp. Tuy nhiên, quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust đã tranh thủ phiên tăng này của giá vàng để bán ròng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Trong nước, giá vàng miếng sáng nay (24/8) nhích nhẹ, không phản ánh hết mức tăng của giá vàng thế giới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba tại New York, giá vàng giao ngay tăng 11,4 USD/oz, tương đương tăng gần 0,7%, chốt ở 1.749,3 USD/oz. Trước phiên phục hồi này, giá vàng thế giới đã giảm 6 phiên liên tiếp và rớt xuống mức thấp nhất 1 tháng trong phiên ngày thứ Hai.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 2,4 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ, còn 1.746,9 USD/oz - theo dữ liệu từ Kitco.com. Mức giá này tương đương khoảng 49,6 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Đà tăng liên tục của đồng USD trong tuần trước và đầu tuần này đã gây áp lực giảm lớn lên giá vàng, khiến giá kim loại quý này trượt dài. Đến phiên ngày thứ Ba, đồng USD đã giảm giá trở lại, với mức giảm 0,5%, giúp giá vàng có cơ hội hồi phục.

Sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD dao động quanh mức 108,7 điểm, từ mức gần 109 điểm vào sáng hôm qua.

Đồng bạc xanh mất giá sau khi một dữ liệu bất lợi về kinh tế Mỹ cho thấy hoạt động của khu vực kinh tế tư nhân ở Mỹ giảm tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 8, đặc biệt yếu trong ngành dịch vụ do nhu cầu đuối dần trong bối cảnh lạm phát tăng cao và các điều kiện tài chính thắt lại.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) S&P Global tháng 8 của Mỹ giảm xuống mức 45 điểm, thấp nhất kể từ tháng 2/2021, từ mức 47,7% trong tháng 7. Với các chỉ số PMI, mức điểm dưới 50 phản ánh sự suy giảm hoạt động.

“Dữ liệu này cho thấy sự suy giảm mạnh, phản ánh nền kinh tế đang suy yếu nhanh chóng. Điều này tạo cơ sở cho nhận định rằng Fed có thể phải bớt cứng rắn đi một chút, và như thế vàng hưởng lợi”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định.

Tâm điểm chú ý của thị trường đang hướng tới hội nghị thường niên kéo dài 3 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu vào ngày thứ Sáu (26/8) tại Jackson Hole, Wyoming. Trong ngày khai mạc hội nghị, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu, được kỳ vọng sẽ tái khẳng định cam kết chống lạm phát đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Bất kỳ sự cứng rắn nào của ông Powell trong bài phát biểu này cũng sẽ gây bất lợi cho giá vàng. Ngược lại, một chút mềm mỏng sẽ tạo điều kiện cho giá vàng khởi sắc.

Số liệu công bố ngày thứ Ba cũng cho thấy các hoạt động kinh doanh ở khu vực Eurozone trong tháng 8 giảm tháng thứ hai liên tiếp, do chi phí sinh hoạt tăng cao khiến người tiêu dùng phải thắt lưng buộc bụng, trong khi các nút thắt chuỗi cung ứng tiếp tục gây trở ngại cho các nhà sản xuất.

Ông Moya cho rằng với kinh tế châu Âu đang rơi vào suy thoái và kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh, vàng sẽ phần nào phát huy được vai trò kênh đầu tư an toàn.

Nhận định về yếu tố kỹ thuật của giá vàng, nhà phân tích Lukman Otunuga của FXTM nói rằng nếu mốc 1.724 USD/oz bị xuyên thủng, vàng sẽ bị bán tháo về 1.700 USD/oz. Ngược lại, nếu vượt được mốc 1.752 USD/oz, giá vàng có thể lần lượt chinh phục lại các mốc 1.770 USD/oz và 1.800 USD/oz.

Sau khi bán ròng gần 10 tấn vàng trong tuần trước, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust lại bán ròng liên tiếp trong hai phiên đầu tuần. Phiên ngày thứ Ba, quỹ bán ròng hơn 3 tấn vàng, giảm mức nắm giữ về 984,4 tấn vàng. Trước đó, quỹ đã bán ròng 1,5 tấn vàng trong phiên ngày thứ Hai.

Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,07 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,85 triệu đồng/lượng và 52,6 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,3 triệu đồng/lượng và 67,1 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 17,5 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.290 đồng (mua vào) và 23.570 đồng (bán ra), tăng 20 đồng so với sáng qua. Trong hai ngày trở lại đây, giá USD tại ngân hàng này tăng 25 đồng.