10:52 23/11/2021

Giá vàng thế giới lao dốc chóng mặt, trong nước giảm dè dặt

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới “bốc hơi” hơn 40 USD/oz do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (23/11) không phản ánh hết mức giảm này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá USD trong nước ổn định trên cả thị trường tự do và ngân hàng, mặc đà leo thang của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay sụt 40,5 USD/oz, tương đương giảm 2,2%, còn 1.805,5 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 4,9 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.810,4 USD/oz.

Mức giá này tương đương xấp xỉ 49,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan. So với sáng qua, giá vàng thế giới quy đổi đã giảm 1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng miếng trong nước chỉ giảm vài trăm nghìn đồng mỗi lượng, thậm chí có nơi đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn Phú Quý báo giá vàng miếng SJC ở mức 58,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 59,6 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Nhẫn tròn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,2 triệu đồng/lượng và 52,9 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 58,95 triệu đồng/lượng và 59,8 triệu đồng/lượng, giá mua vào tăng 50.000 đồng/lượng trong khi giá bán ra không thay đổi so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 9,9-10,1 triệu đồng/lượng. So với sáng qua, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới đã tăng thêm 800.000-1 triệu đồng/lượng.

Từ hôm thứ Sáu tuần trước đến nay, giá vàng miếng đã giảm khoảng 2,5 triệu đồng/lượng. Nếu mua trúng đỉnh giá trên 62 triệu đồng/lượng vào hôm thứ Năm, người mua vàng miếng hiện lỗ khoảng 3,3 triệu đồng mỗi lượng vàng nếu đem bán.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Giá vàng đang chịu áp lực giảm mạnh từ đà tăng nóng của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell được Tổng thống Joe Biden đề cử cho cương vị này thêm một nhiệm kỳ nữa.

Sáng nay, chỉ số Dollar Index tăng lên mức 96,6 điểm, cao nhất kể từ tháng 7/2020, từ mức 96,2 điểm vào sáng hôm qua. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 9 điểm cơ bản, đạt hơn 1,62% khi đóng cửa phiên ngày 22/11 tại Mỹ.

Trước khi quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Fed nhiệm kỳ bắt đầu từ tháng 2/2022 được ông Biden công bố, thị trường tài chính Mỹ đã lo ngại thống đốc Fed Lael Brainard sẽ thay thế ông Powell. Là một người có lập trường mềm mỏng hơn nhiều so với đương kim Chủ tịch Fed, bà Brainard có thể theo đuổi chính sách nới lỏng trong thời gian lâu hơn, mở đường cho sự leo thang cao hơn của lạm phát – mối lo lớn nhất của Phố Wall hiện nay.

Việc ông Powell làm Chủ tịch Fed thêm một nhiệm kỳ đồng nghĩa với chủ trương chính sách tiền tệ hiện nay của Mỹ sẽ không thay đổi, nghĩa là Fed sẽ tiến tới thắt chặt chính sách để ứng phó với lạm phát. Kỳ vọng này thúc đẩy sự đi lên của đồng USD và lợi suất, đồng thời gây bất lợi cho vàng.

“Vàng bị bán tháo vì thị trường cho rằng Fed sẽ giữ nguyên hướng đi chính sách tiền tệ hiện nay, trái ngược với kịch bản nới lỏng lâu hơn trong trường hợp bà Brainard được đề cử”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định. “Tuy nhiên, đây có thể chỉ là phản ứng tức thời của thị trường.

Với tình hình lạm phát ở Mỹ đang “nóng”, thị trường dự báo Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất từ tháng 6/2022, thay vì tháng 7 như dự báo trước đây.

“Lợi suất thực tăng lên đã thúc đẩy việc bán vàng. Nhưng còn quá sớm để cho rằng đây là sự bắt đầu của một xu hướng giảm trên thị trường vàng”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nói với hãng tin CNBC.

Các quan chức Fed đang tranh cãi về việc có cần thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn để ứng phó với lạm phát. Một trong những quan chức có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong Fed gần đây phát tín hiệu rằng cuộc thảo luận này có thể chính thức bắt đầu trong cuộc họp chính sách tháng 12 của Fed.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.370 đồng (mua vào) và 23.430 đồng (bán ra), tương ứng đi ngang và tăng 10 đồng so với sáng qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.575 đồng và 22.775 đồng, tăng 10 đồng ở cả hai đầu giá.