10:07 04/11/2021

Giá vàng thế giới lao xuống đáy 3 tuần, trong nước đi ngang

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới sụt mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước "bất động", giá USD tự và ngân hàng đồng loạt đi xuống...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (4/11) đi ngang. Giá USD tự do và ngân hàng đồng loạt sụt mạnh.

Gần 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.776,4 USD/oz, tăng 6,1 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 48,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trước khi phục hồi sáng nay, giá vàng giao ngay đã giảm 18,4 USD/oz, tương đương giảm hơn 1%, chốt ở 1.770,3 USD/oz trong phiên Mỹ đêm qua. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng thế giới trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày, Uỷ ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách trong Fed, tuyên bố rằng việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu sẽ bắt đầu trong tháng 11 này. Tuyên bố của Fed lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ, tiếp tục cho rằng lạm phát chỉ là vấn đề tạm thời, và cam kết sẽ không vội nâng lãi suất.

Những quyết định này của Fed không nằm ngoài dự báo của thị trường, nhưng vàng vẫn bị bán mạnh trong phiên này. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng dữ liệu khả quan về thị trường lao động Mỹ đã mang đến cho nhà đầu tư một lý do để bán vàng.

“Những nhà đầu tư muốn tìm lý do để bán vàng đã có cơ hội trong phiên này, sau báo cáo việc làm khả quan từ công ty dịch vụ tuyển dụng ADP”, nhà phân tích Lukman Otunuga thuộc FXTM phát biểu.

Theo báo cáo của ADP, số lượng việc làm mới trong khu vực phi nông nghiệp của Mỹ cao hơn hơn dự báo trong tháng 10, trong khi hoạt động của ngành dịch vụ nước này đạt mức cao kỷ lục. Thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau tuyên bố của Fed và sau báo cáo của ADP, khiến sức hấp dẫn của vàng giảm sút.

Giới phân tích cho rằng nếu thị trường việc làm tiếp tục phục hồi mạnh, Fed sẽ có cơ sở để tiến tới tăng lãi suất nhanh hơn. Báo cáo chính thức về thị trường việc làm tháng 10 sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu tuần này. Việc tăng lãi suất thường gây áp lực giảm lên giá vàng, một kênh đầu tư không mang lãi suất.

Giá vàng phục hồi sáng nay do đồng USD xuống giá. Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động quanh ngưỡng 93,9 điểm, từ mức 94 điểm vào sáng hôm qua.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 57,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,4 triệu đồng/lượng (bán ra), bằng với mức giá vào cùng thời điểm ngày hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,35 triệu đồng/lượng và 52,05 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng ở mức 57,8 triệu đồng/lượng và 58,5 triệu đồng/lượng, cũng đi ngang so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 9,5-9,6 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 9,3-9,4 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua. Chênh lệch kéo giãn do giá vàng thế giới giảm mà giá vàng miếng trong nước không giảm.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.480 đồng (mua vào) và 23.530 đồng (bán ra), giảm tương ứng 20 đồng và 25 đồng so với sáng qua.

Tại Vietcombank, báo giá USD sau nhiều ngày đi ngang đã giảm 20 đồng ở cả hai đầu giá, 22.630 đồng và 22.830 đồng, tương ứng giá mua và bán.