10:43 28/01/2023

Giá vàng thế giới tăng 6 tuần liên tiếp, trong nước hướng mốc 69 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ -

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (28/1) duy trì đà tăng của phiên khai Xuân, tiến gần hơn tới mốc 69 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (27/1) do đồng USD tăng giá, nhưng hoàn tất tuần tăng thứ 6 liên tục trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (28/1) duy trì đà tăng của phiên khai Xuân, tiến gần hơn tới mốc 69 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 2,6 USD/oz, còn 1.928,5 USD/oz. Cả tuần, giá vàng tăng khoảng 0,2%. Mức giá này tương đương khoảng 54,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Các số liệu kinh tế Mỹ công bố trong tuần này đều củng cố kỳ vọng của nhà đầu tư rằng Fed đang đi đúng hướng trong nỗ lực tạo ra một cuộc “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế. Số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm thứ Năm cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này trong quý 4 tăng 2,9%, tốt hơn mức dự báo tăng 2,8% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi - thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng – tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với dự báo.

Giới phân tích cho rằng trên cơ sở này, Fed sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất về mức 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp kết thúc vào ngày thứ Tư tuần tới và có thể chuyển sang cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Kỳ vọng này có lợi cho giá vàng, vì vàng là một tài sản không mang lãi suất.

Tuy nhiên, thành quả tăng của giá vàng tuần này bị hạn chế vì giới chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng trước mắt Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất. “Fed có thể tin lạm phát đang dịu đi, nhưng vẫn còn nhiều việc họ phải làm”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận xét.

Theo ông Moya, nều nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái dưới áp lực của lãi suất tăng, giá vàng sẽ hưởng lợi. Mặt khác, lãi suất chậm lại cũng giải toả bớt sức ép mất giá đối với vàng, sau khi giá kim loại quý này đã giảm sâu trong năm 2022 khi Fed liên tục nâng lãi suất với bước nhảy lớn.

Tuần này chứng kiến sự giằng co của giá vàng khi thị trường nghiền ngẫm các số liệu kinh tế. Hôm thứ Năm, giá vàng giảm hơn 1% sau khi dữ liệu GDP được công bố.

Trong khi đó, giới đầu tư vẫn tính đến khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong quý 2 năm nay - nhân tố giảm bớt sự cần thiết Fed phải duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh tay.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng 0,1% trong phiên ngày thứ Sáu, chốt tuần ở mức 101,9 điểm. Cả tuần, chỉ số giảm gần 0,1%, nâng tổng mức giảm trong vòng 1 tháng trở lại đây lên gần 1,6%.

Diễn biến chỉ số Dollar Index 6 tháng trở lại đây.
Diễn biến chỉ số Dollar Index 6 tháng trở lại đây.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 450.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua nhưng chỉ tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 450.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,6 triệu đồng/lượng và 68,6 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng.

Nếu so với trước Tết, giá vàng miếng đã tăng 800.000-900.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 13,7 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 23.290 đồng (mua vào) và 23.630 đồng (bán ra).