14:13 21/08/2021

Giá vàng tuần tới: Nguy cơ bán tháo trở lại

Điệp Vũ -

Giới phân tích cho rằng việc không tái lập được mốc 1.800 USD/oz trong tuần này có thể đặt giá vàng trước nguy cơ bị bán tháo trở lại trong tuần tới...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Tuần trước, giá vàng đã phục hồi ngoạn mục khi bật dậy khỏi mức đáy dưới 1.700 USD/oz vào đầu tuần, hồi về vùng 1.780 USD/oz. Tuy nhiên, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng không đủ lớn để đưa giá vàng tăng cao hơn trong tuần này - nhà môi giới hàng hoá cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures nói với trang Kitco News.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Sáu (20/8), giá vàng giao sau trên sàn COMEX ở New York tăng 0,1%, đạt 1.784 USD/oz. Giá vàng giao ngay tăng 0,3 USD/oz, chốt ở 1.781,7 USD/oz. Tuần này, giá vàng giao ngay tăng 1 USD/oz.

“Sẽ có thêm áp lực giảm đối với vàng. Kim loại quý này đang nằm trên một đường xu hướng giảm”, ông Pavilonis nói. “Vấn đề là giá bạc đang rất yếu và tôi cho rằng giá vàng sẽ sớm đi theo giá bạc. Một đợt giảm mới có thể đưa giá vàng tụt xuống 1.670 IUSD/oz”.

Sự kiện được quan tâm nhất trong tuần tới là hội nghị thường niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Jackson Hole, Wyoming.

 

“Vàng cần lấy lại được mốc 1.800 USD/oz để xoay chuyển tình thế. Nếu không làm được, giá vàng có thể tụt về 1.670 USD/oz. Khi đó, mọi đặt cược vào sự tăng giá của vàng sẽ bị rút lại. Đó sẽ là một bước ngoặt”.

Nhà môi giới hàng hoá cấp cao Daniel Pavilonis, RJO Futures

“Chủ đề của hội nghị này là ‘Chính sách kinh tế vĩ mô trong một nền kinh tế không đồng đều’, nhưng tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là các cuộc thảo luận về việc Fed tiến tới cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng”, chuyên gia kinh tế trưởng James Knightley của ING nhận định.

Phát biểu được quan tâm nhất tại hội nghị Jackson Hole sẽ là phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, dự kiến vào buổi sáng ngày thứ Sáu theo giờ địa phương.

“Trong biên bản cuộc họp tháng 7, Fed đã nói về cắt giảm việc mua tài sản. Việc này có thể dẫn tới bán tháo vàng trước hội nghị Jackson Hole vào tuần tới. Hội nghị này cũng có thể gây trở ngại đối với cả thị trường chứng khoán nữa”, ông Knightley nhận định.

Tuy Fed tiến tới thắt chặt chính sách, giới phân tích không cho rằng Fed sẽ tiến hành với tốc độ nhanh, bởi biến chủng Delta của Covid-19 đang đặt ra nguy cơ mới đối với tiến trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

“Biến chủng Delta khiến dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn. Australia lại đóng cửa. Ở Bắc Mỹ, mùa đông lạnh giá còn chưa đến”, ông Pavilonis nhấn mạnh. “Nhưng nếu dữ liệu kinh tế vĩ mô tiếp tục cho thấy thị trường việc làm khởi sắc, tôi cho rằng Fed sẽ dần rút lại chính sách siêu nới lỏng hiện nay. Điều đó sẽ khiến đồng USD mạnh lên, có thể khiến vàng tụt giá”.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nói rằng hiện Fed đang ưu tiên sứ mệnh tạo công ăn việc làm thay vì sứ mệnh chống lạm phát, nên sẽ không có chuyện Fed thắt chặt với tốc độ nhanh chóng. Thay vào đó, Fed sẽ “bỏ qua” vấn đề lạm phát cao và tiếp tục sự nới lỏng ở mức độ nhất định để hỗ trợ tạo công ăn việc làm.

“Chưa một ai thực sự hào hứng về các dữ liệu kinh tế Mỹ. Doanh thu bán lẻ tháng 7 đã thấp hơn dự báo. Và có vẻ sẽ không sớm có những gói kích cầu mới từ Chính phủ”, ông Melek phát biểu. Vị chuyên gia nói rằng nền kinh tế Mỹ sẽ gặp một số trở ngại trong việc lấy lại số việc làm đã mất trong đại dịch, và đây sẽ là một vấn đề khó đối với Fed.

“Họ có thể cắt giảm chương trình mua tài sản, nhưng chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn sẽ duy trì thêm một thời gian nữa, cho dù lạm phát vượt xa mục tiêu của Fed. Fed sẽ lập luận rằng sứ mệnh tạo đủ việc làm còn chưa hoàn thành, nên chừng nào lạm phát không tăng quá mạnh, Fed sẽ để lãi suất ở mức thấp. Điều này sẽ có lợi cho giá vàng sang năm 2022”, ông Melek nói.

Mốc 1.800 USD/oz vẫn sẽ là một ngưỡng kháng cự mạnh của giá vàng trong tuần tới. Nếu chưa tái lập được mốc này, giá vàng sẽ khó bứt phá - ông Pavilonis nhận định.

“Vàng cần lấy lại được mốc 1.800 USD/oz để xoay chuyển tình thế. Nếu không làm được, giá vàng có thể tụt về 1.670 USD/oz. Khi đó, mọi đặt cược vào sự tăng giá của vàng sẽ bị rút lại. Đó sẽ là một bước ngoặt”, ông Pavilonis nói.

Ông Melek cũng nhấn mạnh mốc 1.800 USD/oz như “cửa ải” mà giá vàng cần vượt qua để tăng cao hơn. “Mốc 1.800 USD/oz có thể được thiết lập trở lại nếu giá vàng vượt được 1.793 USD/oz. Mà để vàng vượt 1.793 USD/oz, các dữ liệu kinh tế vĩ mô tuần tới phải là những con số bất lợi”, ông Melek nói.