10:56 14/11/2014

Giá xăng dầu thế giới xuống đáy 4 năm

Diệp Vũ

Giá bán lẻ xăng trung bình trên toàn quốc ở Mỹ hôm qua ở mức 2,917 USD/gallon, tương đương khoảng hơn 16.500 đồng/lít

Một máy hút dầu đang hoạt động ở mỏ dầu Bakersfield, California, Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Một máy hút dầu đang hoạt động ở mỏ dầu Bakersfield, California, Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Giá dầu thô tại thị trường New York và London hôm qua đã đồng loạt giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm do những tín hiệu cho thấy Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vẫn chưa sẵn sàng cắt giảm sản lượng bất chấp sự dư thừa nguồn cung “vàng đen” trên toàn cầu.

Lúc đóng cửa tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 giảm 2,97 USD/thùng, tương đương mức giảm 3,9%, còn 74,21 USD/thùng - thấp nhất kể từ ngày 21/9/2010. Tại London, giá dầu thô Brent giao tháng 12 giảm 2,46 USD/thùng, tương đương 3,1%, còn 77,92 USD/thùng - thấp nhất kể từ ngày 9/9/2010. Từ tháng 6 đến nay, giá dầu Brent đã giảm hơn 30%.

“Thị trường đang có cảm giác cung vượt quá cầu. Saudi Arabia chưa tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu hay không. Tâm trạng của thị trường về giá dầu đang là bi quan”, ông Michael Hiley, trưởng bộ phận năng lượng tại công ty LPS Partners Inc. ở New York nhận xét với Bloomberg.

Thời gian gần đây, khi giá dầu thế giới giảm mạnh mà OPEC không giảm sản lượng, đã có những đồn đoán cho rằng tổ chức này đang chuẩn bị cho một “cuộc chiến giá dầu” nhằm thách thức việc Mỹ đang trên đà trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, hôm qua, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arabia Ali Al-Naimi nói rằng, những đồn đoán như vậy là vô căn cứ. Saudi Arabia là quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trong OPEC, được coi là “anh cả” của khối này.

Theo nhận định của ngân hàng Goldman Sachs, giá dầu giảm mạnh phản ánh sự đồng thuận giữa giới giao dịch và các nhà đầu tư rằng OPEC sẽ quyết định duy trì sản lượng của khối ở mức hiện tại khi nhóm họp vào ngày 27/11 tới đây.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá dầu còn chịu sức ép giảm từ thông tin cho thấy kho dầu thô của Mỹ tăng cao. Khối lượng dầu thô trong kho ở Cushing, Oklahoma, điểm giao hàng cho các hợp đồng dầu giao sau ở Mỹ, đã lên mức cao nhất kể từ tháng 5. Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), cung dầu thô ở Cushing tăng 1,7 triệu thùng trong tuần trước, đạt mức 22,5 triệu thùng.

Tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá xăng giao sau giảm 5% trong phiên hôm qua, còn hơn 2 USD/gallon, thấp nhất kể từ tháng 9/2010. Giá bán lẻ xăng trung bình trên toàn quốc ở Mỹ hôm qua ở mức 2,917 USD/gallon, tương đương khoảng hơn 16.500 đồng/lít. Đây là mức giá xăng thấp nhất ở Mỹ kể từ tháng 12/2010.

Tháng trước, dầu thô đã rơi vào trạng thái thị trường giá xuống (bear market) khi các thành viên đứng đầu OPEC phớt lờ lời kêu gọi của các nước như Venezuela, Libya và Ecuador về cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 thập niên.

“Chính sách dầu lửa của Saudi Arabia duy trì nhất quán trong suốt mấy thập niên qua và đến nay vẫn chưa thay đổi”, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arabia, Al-Naimi, phát biểu trong một hội nghị ở Acapulco, Mexico. Đây là lần đầu tiên ông Al-Naimi lên tiếng kể từ khi dầu thô rơi vào trạng thái thị trường giá xuống.

“Chúng tôi muốn một thị trường dầu lửa ổn định với giá cả ổn định, vì điều này tốt cho cả nhà sản xuất, người tiêu dùng và nhà đầu tư”, ông Al-Naimi nói.

Theo số liệu của OPEC đưa ra hôm qua, trong tháng 10, khối này sản xuất 30,235 triệu thùng dầu mỗi ngày, vượt mục tiêu 30 triệu thùng/ngày mà khối đặt ra vào tháng 1/2012. OPEC có 12 thành viên và cung cấp 40% lượng dầu lửa của thế giới.

“Mọi người tin rằng OPEC sẽ không giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 27/11 và đó là lý do giá dầu liên tục giảm sâu. Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ thì vẫn đang tăng tới mức gây ngạc nhiên”, ông Jeff Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản của Goldman Sachs tại New York, nhận định.