12:53 31/05/2022

Giá xăng ở Mỹ lập kỷ lục mới

Điệp Vũ

Hàng triệu người Mỹ lái xe trong kỳ nghỉ cuối tuần vừa rồi đã được các trạm bơm xăng chào đón bằng mức giá bán lẻ xăng cao chưa từng thấy trong lịch sử...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Dữ liệu từ AAA được trang CNN Business trích dẫn cho thấy giá xăng bán lẻ bình quân toàn quốc ở Mỹ đạt kỷ lục mới ở mức 4,62 USD/gallon, tương đương khoảng 28.500 đồng/lít. So với cách đây 1 tháng, giá xăng ở Mỹ đã tăng 44 cent/gallon, tương đương tăng khoảng 2.700 đồng/lít.

Cũng vào kỳ nghỉ Memorial Day này năm ngoái, giá xăng bình quân ở Mỹ là 3,05 USD/gallon, tương đương khoảng 18.800 đồng/lít.

Hiện có 7 bang ở Mỹ đang có giá xăng bán lẻ bình quân là 5 USD/gallon, và bang mới nhất gia nhập danh sách này là Illinois. Giá xăng ở hai bang New York và Arizona cũng đã cận kề ngưỡng tâm lý quan trọng này, trong khi không có một bang nào ở Mỹ hiện có giá xăng bình quân thấp hơn 4,1 USD/gallon.

Bất chấp giá xăng cao, AAA ước tính có 34,9 triệu người Mỹ đi du lịch bằng ô tô trong kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi trừ đi lạm phát, giá xăng ở Mỹ vẫn ở mức cao so với lịch sử. Giá xăng đã tính đến yếu tố lạm phát ở nước này đang cao nhất kể từ kỳ nghỉ Memorial Day của năm 2012 – theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Giá xăng bình quân toàn quốc cao nhất mọi thời đại ở nước này sau khi trừ lạm phát là mức 5,38 USD/gallon thiết lập vào tháng 6/2008.

Giá xăng leo thang phản ánh nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng mạnh, trong bối cảnh nhu cầu đi lại trong mùa hè bị đẩy lên cao đúng vào lúc nguồn cung dầu trên toàn cầu bị thắt lại do ảnh hưởng của một loạt yếu tố, gồm chiến tranh ở Ukraine và sản lượng dầu của cả Mỹ và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đều thấp hơn so với trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Một nhân tố nữa khiến giá xăng ở Mỹ tăng mạnh là nhiều nhà máy lọc dầu ở Mỹ đã đóng cửa trong những năm gần đây, khiến những nhà máy còn hoạt động không đủ công suất để đáp ứng với sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay.