07:33 02/06/2022

Giải pháp phân phối điện mới của ABB sẽ tiếp đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thu Trang

Trung tâm sản xuất giải pháp phân phối điện do Tập đoàn giải pháp công nghệ điện ABB mới đầu tư xây dựng tại Bắc Ninh với tổng kinh phí đầu tư 6 triệu USD được kỳ vọng sẽ tiếp đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam...

Lễ khánh thành trung tâm sản xuất giải pháp phân phối điện mới của ABB.
Lễ khánh thành trung tâm sản xuất giải pháp phân phối điện mới của ABB.

Với tổng diện tích lên đến 15.700m2, trung tâm sản xuất giải pháp phân phối điện mới của ABB sẽ thay thế cho nhà máy hiện tại đã có tuổi đời 10 năm và được cải thiện đáng kể các tiêu chí về môi trường.

Hệ thống nhà máy mới được xây dựng theo chuẩn chứng nhận quốc tế về công trình xanh LEED, trong đó vật liệu lợp mái được đảm bảo có khả năng dẫn nhiệt và thu gom lượng mưa tối ưu, đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về quản lý chất lượng không khí cùng khả năng lắp đặt các tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời.

Bên cạnh đó, ABB còn áp dụng hệ thống quản lý tòa nhà ABB Ability để giám sát từ xa và đảm bảo tiêu thụ năng lượng hiệu quả. 

Khi đi vào hoạt động, trung tâm sản xuất mới sẽ có thể đạt công suất đưa ra thị trường 2.000 tủ điện trung thế ABB Unigear và 700 giải pháp hợp bộ sẵn sàng vận hành phục vụ cho phân phối điện năng hàng năm. Trong đó, toàn bộ dây chuyền sản xuất được thiết kế và lắp đặt tinh gọn, tương tự như hệ thống đang được ứng dụng tại các nhà máy của ABB ở Châu Âu.

Trung tâm sản xuất giải pháp phân phối điện mới do ABB đầu tư xây dựng tại Bắc Ninh.
Trung tâm sản xuất giải pháp phân phối điện mới
do ABB đầu tư xây dựng tại Bắc Ninh.

 “Trung tâm sản xuất công nghệ cao và bền vững mới sẽ tiếp đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam, đồng thời giúp ABB có thể gặt hái thêm nhiều thành công hơn tại khu vực.”, ông  Matteo Caiti, Giám đốc Ban Giải pháp Phân phối Điện của ABB tại Châu Á đặt kỳ vọng.

Là quốc gia có thị trường năng lượng phát triển nhanh nhất tại khu vực châu Á, Chính phủ Việt Nam dự đoán tiêu thụ năng lượng hàng năm sẽ tăng từ 10 – 12% mỗi năm cho đến 2030. Sản xuất công nghiệp đang trên đà tăng trưởng lên đến 9,4% tính đến tháng 4/2022 cùng tiến trình đô thị hóa đang diễn ra liên tục, với tốc độ đạt đến 7% cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tìm kiếm các giải pháp phân phối điện bền vững.

Từ nhu cầu đó, tủ điện trung thế, các giải pháp hợp bộ do ABB sản xuất, chính là bài toán quan trọng nhằm hướng đến giai đoạn phát triển kinh tế mới bền vững cho Việt Nam.

"Chúng tôi tin rằng trung tâm sản xuất mới sẽ là môi trường làm việc lý tưởng nhất dành cho các nhân viên, đội ngũ công nhân sản xuất và hơn hết là giảm thiểu các tác động tới môi trường. Với các khách hàng, chúng tôi hi vọng trung tâm sản xuất mới sẽ mang đến giải pháp hoàn hảo để giảm thiểu khí thải và lãng phí năng lượng. Trong bối cảnh lĩnh vực công nghiệp tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vẫn đang tiếp tục tăng trưởng, trung tâm sản xuất mới sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm sáng mới về năng lượng bền vững tại khu vực,” ông Caiti khẳng định.

 

Trung tâm sản xuất có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều lĩnh vực khác nhau như công ty điện, nước, các ngành công nghiệp, sản xuất năng lượng tái tạo, sạc xe điện trung tâm dữ liệu...

Việt Nam được coi là một trong 10 thị trường trung tâm dữ liệu trên thế giới, với thị trường được định giá lên đến 850 triệu USD và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng hơn 15% hàng năm.

Năm 2021 trung tâm dữ liệu tại khu vực Đông Nam Á có tốc độ phát triển nhanh hơn Châu Âu. Giải pháp của ABB không chỉ giúp đảm bảo nguồn cấp điện tin cậy mà còn điều tiết điện năng hợp lý xuyên suốt các trung tâm dữ liệu. Hệ thống sản xuất này cũng sẽ phục vụ nhiều thị trường xuất khẩu, trong đó có Nhật Bản, Australia.