09:00 14/09/2017

Giải pháp về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thùy Linh

Tiếp cận vốn là khó khăn muôn thuở, kìm hãm sức bật của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ vốn vật chất, mới đây nhất, Maritime 
Bank còn xây dựng và phát triển Cộng đồng JOY - Maritime Bank để hỗ trợ 
doanh nghiệp một nguồn vốn không kém phần quan trọng là “vốn thương 
hiệu”.
Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ vốn vật chất, mới đây nhất, Maritime Bank còn xây dựng và phát triển Cộng đồng JOY - Maritime Bank để hỗ trợ doanh nghiệp một nguồn vốn không kém phần quan trọng là “vốn thương hiệu”.
Tiếp cận vốn là khó khăn muôn thuở, kìm hãm sức bật của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ - đối tượng chiếm tỷ lệ gần 98% số doanh nghiệp Việt Nam. Thiếu vốn không chỉ khiến doanh nghiệp có tiềm năng bỏ lỡ thời cơ để phát triển, mà còn là rào cản khiến nhiều ý tưởng kinh doanh mãi nằm trên giấy.

Câu chuyện muôn thuở “tìm vốn ở đâu”

Việc gắn “vay vốn” với tài sản thế chấp trở thành nút thắt khó gỡ cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ.

Điển hình như trường hợp của một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản qua sơ chế với doanh thu 80 tỷ/năm. Trong năm 2017, doanh nghiệp này cần thêm vốn để thu mua nguyên vật liệu, cung cấp cho hai đối tác ở thị trường mới Hàn Quốc. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã sử dụng hết các tài sản để thế chấp cho các khoản vay trước đó.

Việc vay vốn theo cách thế chấp thông thường lúc này trở nên bất khả thi và doanh nghiệp đứng trước nguy cơ mất đi cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường.

Ở trường hợp khác, ông Nguyễn Duy Thanh, Tổng giám đốc doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử chia sẻ về khó khăn trong việc tìm vốn: “Chúng tôi đã tiến hành đàm phán với đối tác để được giãn thời gian thanh toán nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, điều kiện để được trả chậm đó là chúng tôi phải có bảo lãnh thanh toán từ phía ngân hàng. Vậy là vừa giải quyết được cái khó này là vướng ngay cái khó khác vì chúng tôi không còn tài sản nào thế chấp để được bảo lãnh”.

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam loay hoay với các khó khăn về nguồn vốn. Vòng luẩn quẩn “không có tài sản đảm bảo - không được duyệt vay vốn - không mở rộng được sản xuất - không tăng doanh thu - không có thêm tài sản đảm bảo - không được vay vốn” trở thành một trong những nguyên nhân khiến không ít doanh nghiệp không nắm bắt được cơ hội kinh doanh để phát triển như kỳ vọng.

“Phao cứu sinh” cho doanh nghiệp

Rào cản “tài sản thế chấp” tưởng chừng không thể giải quyết đã được Maritime Bank gỡ bỏ với gói vay tín chấp. Sản phẩm này ngay từ khi ra mắt đã được coi như “phao cứu sinh” cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng vay vốn với hạn mức cao.

Chia sẻ với báo chí, ông Huỳnh Bửu Quang - Tổng giám đốc Maritime Bank, cho biết: “Chủ doanh nghiệp thường có ba nỗi lo lớn là làm gì để có nguồn vốn sản xuất, làm sao để kinh doanh ổn định và cách nào để quản trị hiệu quả? Thế nhưng, vốn cho SME sẽ mãi là vấn đề. Maritime Bank đã có những gói giải pháp cụ thể, phù hợp với nhu cầu, giai đoạn phát triển, cách thức vận hành của SME, trong đó có gói sản phẩm vay  không cần thế chấp tài sảnhoàn toàn với số tiền lên tới 4 tỷ đồng, giải quyết trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ với lãi suất cạnh tranh”.

Như vậy, với gói vay tín chấp này, các doanh nghiệp có nhu cầu vay bổ sung vốn lưu động, phát hành bảo lãnh, tài trợ thương mại, phát hành tín dụng thư L/C hay dự phòng vốn sử dụng khi đột xuất đều có thể được Maritime Bank hỗ trợ. Doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử của ông Duy Thanh cũng có thể đáp ứng được điều kiện đối tác đặt ra để thoả thuận thanh toán thành công.

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ vốn vật chất, mới đây nhất, Maritime Bank còn xây dựng và phát triển Cộng đồng JOY - Maritime Bank để hỗ trợ doanh nghiệp một nguồn vốn không kém phần quan trọng là “vốn thương hiệu”.

Khi tham gia vào cộng đồng này, các doanh nghiệp đều nhận được sự trợ giúp của ngân hàng trong việc xây dựng và truyền thông cho thương hiệu của mình với gói tài trợ lên tới 350 triệu đồng. Đồng thời, doanh nghiệp còn có ngay cơ hội được tiếp cận tới 1,5 triệu khách hàng tiềm năng, hiện đang là khách hàng cá nhân của Maritime Bank.

Gói vay tín chấp và Cộng đồng JOY- Maritime Bank chỉ là hai trong số những bước đi tiên phong của Maritime Bank nhằm tiếp sức tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình phát triển. Điều này không chỉ thể hiện tư duy cải tiến của Maritime Bank trong các ưu đãi cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp, mà còn là nỗ lực nâng cấp trong chất lượng dịch vụ, đem tới cho khách hàng doanh nghiệp trải nghiệm và lợi ích toàn diện nhất.

* Thông tin chi tiết:

Cộng đồng JOY Maritime Bank:
Hotline: 0979 634653 (Hà Nội); 0985 778298 (Tp.HCM)
Website: http://congdongjoy.msb.com.vn/