13:50 30/10/2019

Giám đốc Học viện Quốc phòng nói về bảo vệ chủ quyền biển Đông

Hà Vũ

Trung Quốc liên tục vi phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam, xuyên tạc, đưa thông tin sai lệch, ngụy tạo chứng cứ khẳng định chủ quyền trên biển Đông để đánh lạc hướng dư luận

Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng - Ảnh. VH
Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng - Ảnh. VH

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 30/10 của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng đã đề cập bối cảnh phức tạp của tình hình an ninh thế giới, đặc biệt trên biển Đông, con đường biển quan trọng nhất nhì thế giới thời gian qua.

Ông Khoa nói: "từ tháng 5, khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển, và đặc biệt là đầu tháng 7 đến những ngày cuối tháng 10 vừa qua, chúng ta thấy nước ngoài đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách rất phi lý. Đây là những hành động chúng ta không thể chấp nhận được".

Ngoài ra, họ đưa tàu khảo sát xuống thăm dò trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Có những thời điểm đưa đến 35 - 40 tàu để bảo vệ, Trung tướng Khoa nói thêm.

Ông Khoa cũng nêu rõ, trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tiến hành ngoại giao đấu tranh trên cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền.

Trên thực địa, quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình và tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền không thể chối cãi của chúng ta theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982, ông Khoa phát biểu.

Tướng Khoa cũng nhấn mạnh, dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta. Quy luật ấy ngày nay được thể hiện ở 2 điểm rất rõ là xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Trong tình hình hiện nay, với những đặc điểm, yếu tố tác động đến sự nghiệp bảo vệ tổ quốc đòi hỏi chúng ta có giải pháp phù hợp để đấu tranh để giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước.

Ông Khoa cho biết, năm 2018 sau khi Bộ Chính trị thông qua kết luận các chiến lược quốc phòng, quân sự, bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới… Quân ủy Trung ương đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược này, là cơ sở để Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xây dựng lực lượng tổ chức biên chế và mua sắm vũ khí trang bị đảm bảo tinh thần tinh, gọn, mạnh, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong thời kỳ mới.

"Đất nước ta đã từng trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, chúng ta thấy được sự tàn khốc của chiến tranh và sự mất mát của mỗi gia đình và dòng họ. Việc bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân, và toàn quân. Tuy nhiên, chúng ta cũng luôn luôn phải sẵn sàng cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ chúng ta phải sẵn sàng các biện pháp bảo vệ đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước", ông Khoa phát biểu.

Trước đó, khi thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế -  xã hội, đại biểu Quốc hội cũng đã bày tỏ lo ngại khi thời gian gần đây, tình hình biển Đông có những diễn biến phức tạp, khó lường. Trung Quốc liên tục vi phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam, xuyên tạc, đưa thông tin sai lệch, ngụy tạo chứng cứ khẳng định chủ quyền trên biển Đông để đánh lạc hướng dư luận.

Đại biểu cho rằng cần cung cấp thông tin phù hợp, kịp thời về tình hình biển Đông để đại biểu Quốc hội và nhân dân hiểu rõ hơn, tránh bị kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, đồng thời cần có giải pháp quản lý tốt công tác thông tin, tuyên truyền liên quan đến các vấn đề nhạy cảm về quốc phòng, an ninh .