07:49 17/03/2015

Giảm liền 4 phiên, giá dầu xuống thấp nhất 6 năm

Diệp Vũ

4 phiên giảm liên tiếp vừa qua đã đảo lộn sự ổn định tương đối được thiết lập trước đó của giá dầu

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật nhận định, mức đáy tiếp theo của giá dầu ngọt nhẹ có thể là mốc 37 USD/thùng - Ảnh: Reuters.<br>
Các chuyên gia phân tích kỹ thuật nhận định, mức đáy tiếp theo của giá dầu ngọt nhẹ có thể là mốc 37 USD/thùng - Ảnh: Reuters.<br>
Giá dầu thô giảm 2% trong phiên giao dịch hôm qua (16/3), trong đó giá dầu tại thị trường Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm, do những tín hiệu cho thấy sản lượng dầu gia tăng ở Mỹ và Libya.

Ngoài ra, khả năng đạt được một thỏa thuận hạt nhân tiến tới chấm dứt lệnh trừng phạt đối với Iran cũng gia tăng áp lực mất giá cho dầu.

Theo tin từ Reuters, một công ty cung cấp dữ liệu thị trường ước tính, trong tuần trước, kho dầu ở Cushing, Oklahoma đã tăng thêm 3 triệu thùng. Kho dầu này là điểm giao hàng dành cho các hợp đồng dầu thô giao sau tại Mỹ. Dữ liệu về sự gia tăng của kho dầu Cushing đẩy cao những lo ngại về dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đạt mức cao kỷ lục tuần thứ 10 liên tiếp.

Tại Libya, sản lượng khai thác dầu đã tăng lên mức khoảng 490.000 thùng/ngày, cao gấp đôi so với mấy tuần gần đây - nguồn tin trong ngành dầu lửa cho hay.

Trong khi đó, Mỹ và Iran đang nhích gần tới một thỏa thuận hạt nhân mang tính cột mốc dù giữa hai bên vẫn còn nhiều khác biệt về quan điểm. Một khi thỏa thuận này được ký kết, các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran sẽ được dỡ bỏ, cho phép Iran tăng mạnh xuất khẩu dầu ra thị trường thế giới.

Lúc đóng cửa tại thị trường London, giá dầu thô Brent biển Bắc giảm 1,23 USD/thùng, còn 53,44 USSD/thùng. Trong phiên giao dịch, có lúc giá dầu Brent chạm đáy của 6 tuần ở mức 52,5 USD/thùng.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau giảm 0,96 USD/thùng, đóng cửa ở 43,88 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu loại này sụt gần 2 USD/thùng, xuống mức 42,85 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật nhận định, mức đáy tiếp theo của giá dầu ngọt nhẹ có thể là mốc 37 USD/thùng.

Không chỉ dầu mà các sản phẩm lọc hóa từ dầu cũng mất giá mạnh trong phiên này. Trong đó, giá xăng chốt phiên với mức giảm gần 2%, giá dầu hỏa giảm khoảng 1%.

“Thị trường Mỹ đang tràn ngập dầu và các mỏ dầu khác trên thế giới cũng không chịu cắt giảm sản lượng. Vấn đề lúc này là nước Mỹ có thể tích trữ thêm bao nhiêu dầu nữa trước khi các bể chứa đầy ắp”, nhà phân tích cấp cao Gene McGillian thuộc công ty Tradition Energy ở Stamford nhận xét.

Tuần trước, Bluenight Energy Partners, một công ty cung cấp bể chứa dầu ở Cushing, cho biết các bể chứa của công ty này tại đây có thể sẽ gần đầy dầu trong thời gian từ tháng 4 đến giữa tháng 5.

Giá dầu thế giới đã giảm trở lại trong vòng 2 tuần trở lại đây do những lo ngại mới về tình trạng thừa dầu. Trong đó, 4 phiên giảm liên tiếp vừa qua đã đảo lộn sự ổn định tương đối được thiết lập trước đó của giá dầu.

Giá “vàng đen” tại thị trường Mỹ đã giảm 60% từ mức 107 USD/thùng vào tháng 6 năm ngoái xuống dưới mức 44 USD/thùng vào tháng 1 năm nay trước khi phục hồi và tạm ổn định quanh ngưỡng 50 USD/thùng trong tháng 2. Đầu tháng 3 này, giới phân tích bắt đầu cho rằng giá dầu có thể đã chạm đáy.

Tuy vậy, trong bối cảnh không có tín hiệu rõ ràng nào cho thấy sản lượng khai thác dầu giảm tốc, trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu để sưởi ấm giảm dần khi mùa đông qua, giá dầu đang tuột dốc trở lại. Trong vòng 4 phiên vừa qua, giá dầu đã “bốc hơi” 15%.  Một số chuyên gia dự báo, giá dầu có thể giảm xuống dưới 40 USD/thùng.

Tháng trước, ngân hàng Citibank dự báo giá dầu có thể giảm xuống 20 USD/thùng trước khi tăng trở lại.

Ngân hàng Pháp Societe Generale ước tính, lượng dự trữ dầu của thế giới hiện đang tăng với tốc độ 1,6 triệu thùng/ngày và sẽ tăng ở mức 1,7 triệu thùng/ngày trong quý 2 năm nay.

“Điều này gây sức ép giảm giá cho dầu”, nhà phân tích Michael Witter của Societe Generale phát biểu.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs thì cho rằng, việc số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ giảm xuống sẽ chỉ khiến sản lượng khai thác dầu của nước này giảm nhẹ trong quý 2 năm nay.