16:31 19/11/2022

"Giáo dục là tạo động lực, là định hướng cách tư duy và hướng hành động"

Đỗ Như

“Nói điều này để chúng ta ý thức về trọng trách vinh quang của nghề giáo, để mỗi nhà giáo chúng ta nhận thức rõ, chính các nhà giáo là những người sáng tạo, vị tha thông qua công việc cao quý của mình”, Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời chia sẻ về khó khăn, thách thức, kỳ vọng đặt ra...

400 nhà giáo tiêu biểu đại diện cho hơn 1,3 triệu nhà giáo cả nước dự cuộc gặp gỡ. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo.
400 nhà giáo tiêu biểu đại diện cho hơn 1,3 triệu nhà giáo cả nước dự cuộc gặp gỡ. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chiều 18/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc gặp gỡ và tặng bằng khen cho 400 nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắc lại thời điểm cách đây 40 năm khi Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 167/HĐBT chính thức chọn ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo Việt Nam và cho rằng: Đây là quyết định mang tính nhân văn sâu sắc và thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành Giáo dục, là ngày để xã hội cùng tôn vinh những người làm công việc trồng người.

Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tổ chức ghi nhận sự đóng góp, biểu dương, tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu đại diện cho các nhà giáo ở các cấp học, bậc học, các nhà giáo đại diện các vùng miền trong toàn quốc. Theo Bộ trưởng, mỗi nhà giáo được vinh danh đều có những hoàn cảnh riêng trong cuộc sống và trong công tác nhưng đều có điểm chung là những nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc, luôn say mê, tận tụy với nghề, hết lòng với học trò.

“Đây là các thầy giáo, cô giáo ở các trường mầm non không quản khó khăn, tận tình chăm sóc và nuôi dạy trẻ, yêu thương trẻ, giúp trẻ phát triển thể chất, tình cảm, hiểu biết, thẩm mỹ và rèn luyện hình thành thói quen, hành vi văn minh, với sự yêu thương, tôn trọng và công bằng với trẻ.

Đây là các thầy giáo, cô giáo ở các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động giáo dục, bám trường, gắn bó với lớp ở các buôn làng, xóm, ấp ở biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa để duy trì sĩ số học sinh, phụ đạo học sinh yếu, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bồi dưỡng học sinh giỏi và giáo dục nhân cách, đạo đức cho học sinh.

Đây là các giảng viên - các nhà khoa học ở các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhìn lại gần 3 năm đại dịch Covid-19 với nhiều nỗ lực, cố gắng của toàn ngành, Bộ trưởng nhấn mạnh: Trong giai đoạn khó khăn vừa qua, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo, cán bộ và nhân viên toàn ngành đã nỗ lực không mệt mỏi để thay đổi và thích ứng. Sự hy sinh, tận tâm, trách nhiệm của các thầy, các cô đã góp phần hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành. Qua đó, củng cố thêm sức mạnh, niềm tin để toàn ngành tiếp tục nỗ lực, vượt khó trên cả chặng đường dài đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà.

GIÁO VIÊN SẼ LÀM THAY ĐỔI NỀN GIÁO DỤC NƯỚC NHÀ

Trước yêu cầu mới của đất nước, của thời đại, với nhiều việc còn phải phấn đấu, nhiều việc phải nỗ lực, cố gắng, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, chính đội ngũ nhà giáo sẽ là những người làm thay đổi nền giáo dục của đất nước.

“Đất nước, nhân dân đang đặt kỳ vọng vào nhà giáo chúng ta. Không thể chỉ ngồi than vãn về sự tụt hậu so với thế giới, chờ thời cơ đến mà phải chủ động đón trước thời cơ và tìm giải pháp để hành động. Những khát khao chân chính hiện hình trong tâm thức, thôi thúc và làm dậy đam mê cống hiến trong trái tim, khối óc của những người thầy, người cô chúng ta”, Bộ trưởng nói.

Khẳng định, không ai có thể thay thế người thầy trong việc chăm lo, nuôi dưỡng ước mơ và hình thành các giá trị cơ bản cho thế hệ tương lai, Bộ trưởng đồng thời đặt ra yêu cầu mà mỗi thầy cô cần hướng tới. Đó là không chỉ hướng người học tập trung vào kiến thức học mà phải dạy cho học trò có trái tim rung động trước cuộc đời, có tâm hồn thanh cao và rộng lượng, có trách nhiệm với bản thân và xã hội.

“Nói điều này để chúng ta ý thức về trọng trách vinh quang của nghề giáo, để mỗi nhà giáo chúng ta nhận thức rõ, chính các nhà giáo là những người sáng tạo, vị tha thông qua công việc cao quý của mình”, Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời chia sẻ về khó khăn, thách thức, kỳ vọng đặt ra.

“Nhưng hành trình này là núi cao, vực sâu, đầy gian nan, vất vả, không có con đường nhung lụa, dễ dàng phía trước của chúng ta. Giáo dục là tạo động lực, là định hướng cách tư duy và hướng hành động. Giáo dục tạo ra sự thay đổi, sự tiến bộ, chinh phục cái mới và là bà đỡ cho những ý tưởng mới. Chúng ta cần phải là người dẫn đường, đây là trọng trách lớn, là sứ mệnh của nhà giáo. Tạo dựng những con người có tư duy độc lập, dấn thân vì khát vọng tươi sáng của cá nhân, của đất nước, của nhân loại, đó là nhiệm vụ thiêng liêng của tất cả nhà giáo chúng ta”.

Ghi nhận những nhà giáo tiêu biểu được tôn vinh tại sự kiện, Bộ trưởng cho biết: còn rất nhiều nhà giáo có thành tích xuất sắc đã và đang thầm lặng đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ trên cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng ghi nhận những đóng góp to lớn và trân trọng gửi tới các nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc cô giáo, thầy giáo luôn dồi dào sức khỏe, hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp “trồng người”.

“Với tinh thần yêu nước, yêu người, yêu ngành và tâm huyết với nghề, tôi tin tưởng chắc chắn rằng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong toàn ngành sẽ khắc phục khó khăn, thực hiện lời dạy của Bác trong bức thư gửi cho ngành và cho các thầy giáo, cô giáo “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng được sự tin tưởng, kỳ vọng và mong đợi của Đảng, Nhà nước và của nhân dân, của phụ huynh và của hàng chục triệu học sinh của chúng ta”, Bộ trưởng gửi gắm.