“Gỡ khó cho bất động sản không phải để cứu người giàu”

Bảo Anh

29/01/2013, 21:49

Chính phủ đã tính tới hai đặc điểm rất khác biệt của thị trường bất động sản Việt Nam so với các nước

 Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Chắc chắn trong thời gian tới, những người có thu nhập trung bình sẽ được thụ hưởng nhiều hơn người giàu”.
Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Chắc chắn trong thời gian tới, những người có thu nhập trung bình sẽ được thụ hưởng nhiều hơn người giàu”.

Chính phủ đưa ra các giải pháp “cứu” bất động sản là dựa trên thực tế và ý kiến của rất nhiều bên liên quan chứ hoàn toàn không phải là để

cứu một bộ phận “người giàu”

. Khẳng định trên được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều tối ngày 29/1.

Trả lời câu hỏi của báo giới “tại sao Chính phủ lại tập trung cứu doanh nghiệp bất động sản, trong khi

số liệu thống kê cho thấy, số doanh nghiệp báo lãi vẫn chiếm gần 2/3

”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, trong các văn bản của Chính phủ liên quan đến vấn đề này đều khẳng định, thị trường bất động sản hiện rất khó khăn.

Ngay từ đầu năm 2012, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát toàn bộ thực trạng doanh nghiệp và hiện Bộ này đã xây dựng được một hệ thống báo cáo đầy đủ về "sức khỏe" doanh nghiệp, được cập nhật định kỳ, thường xuyên.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Xây dựng khảo sát thị trường bất động sản. Đặc biệt, trước khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02, Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cùng các ngân hàng thương mại lớn đã làm việc với Tp.HCM và Hà Nội. Vì vậy, Nghị quyết 02 của Chính phủ với các giải pháp hỗ trợ thị trường được ban hành là dựa trên kết quả đánh giá khảo sát, ý kiến của các cơ quan chức năng, các địa phương, các ngân hàng, các hiệp hội bất động sản của hai thành phố.

Căn cứ vào thực trạng như vậy, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường và các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng khẳng định rằng, các giải pháp đó không bao giờ chỉ tập trung cứu “người giàu”, mà là nhằm giúp Chính phủ điều hành nền kinh tế phát triển tốt hơn. Trong điều hành, Chính phủ luôn nhất quán ưu tiên các đối tượng khó khăn, dành nhiều công sức phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo.

Do đó, trong các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản, Chính phủ xác định đây là một dịp để giúp người nghèo, những người có thu nhập trung bình mà trong điều kiện bình thường không thể mua được một căn hộ. Vì vậy, hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà là một ưu tiên hàng đầu trong điều hành của Chính phủ.

Với các giải pháp của Chính phủ “chắc chắn trong thời gian tới, những người có thu nhập trung bình sẽ được thụ hưởng nhiều hơn người giàu”, Bộ trưởng Đam cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, trong quá trình xây dựng các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản, Chính phủ đã tính tới hai đặc điểm rất khác biệt của thị trường bất động sản Việt Nam so với các nước.

Thứ nhất, Việt Nam là nước đang phát triển, nên thị trường bất động sản gắn liền với nhiều ngành nghề như ngành xây dựng và ngành sản xuất, kinh doanh vật liệu, thiết bị xây dựng liên quan.

Thứ hai, ở nhiều nước, những người có thu nhập trung bình, trong đó có các đối tượng làm công ăn lương, lựa chọn thuê nhà là giải pháp đầu tiên cho bài toán nhà ở. Còn người Việt Nam có thói quen và tâm lý là muốn có nhà riêng trên mảnh đất của mình.

“Các đặc điểm đó đã được Chính phủ cân nhắc đến và các giải pháp cụ thể sắp tới về tài chính, đất đai, quy hoạch, xây dựng… đều nhằm mục tiêu tháo gỡ cho bất động sản và giúp những người khó khăn tiếp cận nhà ở, đồng thời phát triển các thiết chế xã hội như trường học, bệnh viện thông qua việc chuyển đổi công năng sử dụng của một số dự án bất động sản”, ông Vũ Đức Đam nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy