12:39 13/06/2021

Gò Vấp có thể được nới lỏng biện pháp giãn cách

Minh Tâm -

Từ ngày 13/6/2021, quận Gò Vấp có thể nới các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên diện rộng, nhưng siết chặt diện hẹp ở những điểm có nguy cơ cao…

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Thông tin trên được Phó chủ tịch Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức cho biết tại buổi làm việc với lãnh đạo quận Gò Vấp vào sáng 13/6, nhằm đánh giá tình hình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020 trong 12 ngày vừa qua trên địa bàn quận.

ĐỀ XUẤT DỪNG THỰC HIỆN CHỈ THỊ 16

Theo ông Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp, tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh trong những ngày đầu, cao điểm ghi nhận 10 ca bệnh/ngày trong cộng đồng, nhưng nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận, sau 12 ngày áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, phần lớn số ca bệnh mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Số điểm phong tỏa cũng giảm dần, tốc độ lây nhiễm đã chậm lại.

“Điều này cho thấy các chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát”, ông Khang nói sau khi đưa dẫn chứng về số ca bệnh cũng như địa điểm bị phong tỏa giảm dần qua các ngày.

Do đó, ông Khang kiến nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM dừng thực hiện Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận Gò Vấp và TP.HCM cho đến hết 15 ngày giãn cách (hết ngày 14/6/2021) rồi mới quyết định.

"Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP.HCM (có thể thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên địa bàn quận) để tiếp tục tăng cường kiểm soát và thắt chặt các điểm có ca dịch, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng", ông Khang cho biết thêm.

Ngoài ra, quận Gò Vấp cũng kiến nghị thành phố sớm tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, chiến sĩ quận (đặc biệt là lực lượng tuyến đầu chống dịch tại quận) để yên tâm phòng, chống dịch bệnh. Xem xét, hỗ trợ kinh phí cho quận Gò Vấp kịp thời chăm lo cho các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và động viên lực lượng phòng, chống dịch.

CÓ THỂ NỚI LỎNG NHƯNG KHÔNG BUÔNG LỎNG

Sau khi nghe quận Gò Vấp và các sở ngành báo cáo, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức đánh giá: quận Gò Vấp làm khá tốt việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đến nay tình hình dịch ở Gò Vấp không còn khác biệt nhiều so với tình hình chung toàn TP.HCM.

Tuy nhiên, theo ông Đức, trên địa bàn quận Gò Vấp vẫn còn những khu vực trọng điểm phải siết chặt hơn vấn đề cách ly, giãn cách. Quận càng làm kỹ thì việc dỡ phong tỏa sẽ càng sớm, nếu không làm kỹ, siết không chặt có thể xảy ra việc lây nhiễm chéo hoặc nguồn lây bên ngoài xâm nhập vào.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Dương Anh Đức, trong những ngày tới TP.HCM có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới, do vậy quận Gò Vấp cũng như các quận huyện phải tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm, điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, phải vận động người dân khai báo y tế khi có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Cũng theo ông Đức, ngoài nguy cơ từ các bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế, nguy cơ lây lan dịch còn đến từ tự thân các nhân viên y tế trong quá trình tiếp xúc ngoài giờ làm việc. Do vậy ông yêu cầu các nhân viên tại các cơ sở, trung tâm y tế, phòng khám, đặc biệt các bác sĩ duy trì phòng khám tư phải cảnh giác cao độ, ý thức cao nhất trong việc giữ gìn bản thân không bị lây nhiễm.

Khi có yếu tố nghi ngờ, những người làm việc trong lực lượng y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch như công an, quân đội... phải sớm tiếp cận khai báo, đề nghị kiểm tra sớm nhằm ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm.

Với đề xuất của quận Gò Vấp về việc dừng thực hiện Chỉ thị 16/2020, ông Đức cho biết: do tình hình dịch bệnh ở các phường khác nhau nên ông đề nghị lãnh đạo quận Gò Vấp họp các phường để lắng nghe, trao đổi, từ đó có thông tin chi tiết, đề xuất gửi cho Ủy ban nhân dân TP.HCM trước 8h sáng mai. “Quyết định cuối cùng sẽ đưa ra sáng ngày mai (14/6), trên cơ sở cân đối tình hình toàn thành phố”, ông Đức nói.

“Tuy nhiên, quận Gò Vấp có thể nới các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên diện rộng từ hôm nay 13/6, nhưng siết chặt diện hẹp ở những điểm có nguy cơ cao để không lãng phí kết quả đạt được trong 12 ngày giãn cách”, ông Đức nhấn mạnh.