19:10 11/06/2010

Google bị chê “bắt chước” Bing

Huy Anh

Chỉ sau 14 tiếng thử nghiệm, Google đã phải trả giao diện trang chủ của mình về phông nền trắng quen thuộc

Tính năng mới của Google bị chê là giống Bing - Ảnh: Cnet.
Tính năng mới của Google bị chê là giống Bing - Ảnh: Cnet.
Chỉ sau 14 tiếng trong cuộc thử nghiệm dự định kéo dài 24 tiếng hiển thị hình nền trên trang chủ tìm kiếm, Google đã phải trả giao diện trang chủ của mình về phông nền trắng quen thuộc.

Marissa Mayer, chuyên gia thiết kế của Google, xác nhận rằng cuộc thử nghiệm đã phải kết thúc sớm hơn dự định do gặp phải một lỗi ngoài dự tính. Hình nền trên trang chủ đã vô tình che mất những đường link nằm dưới khung tìm kiếm của Google.

Nhiều người sử dụng đã cảm thấy khó chịu và bực tức trước sự thay đổi này, và mong muốn được quay lại hình ảnh quen thuộc trước đây của Google. Chỉ trong vòng mấy tiếng xuất hiện, “trở lại màn hình cũ của Google” đã trở thành cụm từ được tìm kiếm nhiều thứ 7 trên Google.

Trước đó một tuần, Google đã quyết định cung cấp thêm tính năng “cho phép đổi hình nền trang chủ”. Theo đó, Google sẽ tự động hiển thị một hình nền, thay cho phông nền trắng trước đây, và người dùng có thể thay đổi hình nền này theo cách riêng.

Tuy nhiên, người dùng không những không thích thú với tính năng mới này, mà  còn phản đối bởi vì họ đã quá quen thuộc với phông nền đơn giản, một nét đặc trưng vốn có của Google trước đây.

Thêm vào đó, thất bại của Google cũng tạo dịp để những người yêu thích công cụ tìm kiếm Bing có cơ hội để “nhạo báng”. Bởi nhiều người cho rằng, Google đang bắt chước phong cách của Bing.

Trang công nghệ ZDNet đã giật tít một bài viết: “Google sẽ chết vì sự ghen tỵ với Bing?”. Trong đó khẳng định, Google đang ngày càng giống Bing, nhưng sự thay đổi đó chỉ khiến thời gian tải trang lâu hơn và khiến người sử dụng mất dần sự yêu thích.

Tờ Telegraph còn dẫn lời Peter Bale, Giám đốc điều hành của MSN UK, cho rằng: “Thật là thích thú khi nhìn thấy Google đang mượn trang chủ của Bing”. Trong khi, tờ Guardian tuyên bố, tính năng tự thay đổi hình nền này của Google không hoạt động trên Safari và Opera, nên người dùng cần tải trình duyệt khác thay thế Chrome của Google.

Sau khi Google gỡ bỏ tính năng mới này, trang chủ tìm kiếm trở lại phông nền trắng quen thuộc, nhưng người dùng vẫn có thể tự mình thay đổi hình nền của Google, với điều kiện phải có tài khoản đăng nhập.