09:54 30/04/2021

Gộp chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5, 6 cùng một kỳ

Nhật Dương -

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của tháng 5 và 6 được gộp vào cùng một kỳ, dự kiến xong trước ngày 20/5...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố về việc thực hiện chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5 và 6/2021 vào cùng một kỳ chi trả của tháng 5. 

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện nay, cả nước có khoảng 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội thường xuyên và hơn 200.000 người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, trợ cấp thất nghiệp/tháng.

Nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả tháng 5, 6/2021 vào cùng một kỳ phù hợp với từng địa bàn, tránh tập trung đông người đảm bảo an toàn cho người hưởng.

Tại các điểm chi trả được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, sát khuẩn miễn phí; nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn...

Cơ quan bảo hiểm xã hội cũng khuyến khích người hưởng nhận chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và tự đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Bên cạnh việc gộp chi trả lương hưu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện các biện pháp đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo đó, đề nghị bảo hiểm các tỉnh, thành phố phối hợp, thống nhất với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tổ chức việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng).

Thực hiện xét nghiệm SARS-CovV-2 đối với người bệnh để phát hiện sớm và ngăn ngừa cách ly triệt để.

Đồng thời, có hướng dẫn việc chuyển tuyến, hẹn tái khám phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương, đảm bảo thuận lợi cho người bệnh bảo hiểm y tế và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.