09:00 01/03/2013

Groupon bất ngờ sa thải giám đốc điều hành

Thanh Hải

Groupon hiện là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kinh doanh theo mô hình mua hàng giá rẻ theo nhóm

Andrew Mason chính là người sáng lập nên công ty mua theo nhóm Groupon <i>- Ảnh: Siliconvaley</i>.
Andrew Mason chính là người sáng lập nên công ty mua theo nhóm Groupon <i>- Ảnh: Siliconvaley</i>.
Một ngày sau khi công bố báo cáo kinh doanh quý 4 với kết quả đáng thất vọng, hãng mua hàng theo nhóm hàng đầu thế giới Groupon đã quyết định sa thải Giám đốc điều hành (CEO) Andrew Mason.

Chỉ vài phút sau khi thị trường chứng khoán Mỹ chính thức đóng cửa phiên giao dịch 28/2 (sáng 29/2 theo giờ Việt Nam), Groupon đã đưa ra thông cáo cho biết, hãng đã thay Mason. Groupon cũng nói rằng, hội đồng quản trị công ty đã bắt đầu tìm kiếm CEO mới.

Trong một tin nhắn nói về việc bị sa thải khỏi Groupon, ông Mason đã hài hước cho biết, sau hơn 4 năm "làm việc đầy nhiệt huyết và đáng thán phục trên cương vị CEO của Groupon", ông đã từ bỏ để giành thời gian nhiều hơn cho gia đình của mình. Theo đó, ông Mason đã có một lý do chính đáng để rời bỏ chiếc ghế nóng của ông tại Groupon.

Phó chủ tịch Groupon, Ted Leonsis, trong một thông cáo khác đã bày tỏ sự biết ơn đối với Mason về những năm tháng làm việc cho Groupon. Đồng thời, Leonsis tuyên bố, "chúng tôi tin tưởng rằng, với ban lãnh đạo kinh nghiệm của chúng tôi cùng với vị trí dẫn đầu thị trường của Group hiện nay, công ty sẽ duy trì được ngôi vị tốt trong tương lai".

Giá cổ phiếu của Groupon niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ đã tăng được 4% trong giao dịch ngoài giờ, sau khi quyết định sa thải CEO Mason được công bố, trang tin tức kinh tế Market Watch vừa cho biết.

Trong suốt nhiều tháng qua, Mason đã chịu áp lực lớn về việc làm thế nào để hồi phục lợi nhuận cho Groupon cũng như xoay chuyển tình thế giao dịch cổ phiếu. Năm 2011, Groupon chính thức lên sàn với giá chào bán cổ phiếu lần đầu là 20 USD. Vào thời điểm đó, đây là vụ IPO lớn nhất của một công ty Internet Mỹ, từ sau vụ IPO của Google.

Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận của Groupon nhanh chóng sụt giảm khiến các nhà đầu tư chán nản. Nhiều người đã chỉ trích rằng, CEO Andrew Mason chưa đủ chín chắn để điều hành một công ty có quy mô lớn như Groupon. Mason còn từng bị chỉ trích vì uống bia trong cuộc họp và từ chối lời đề nghị mua lại trị giá 6 tỷ USD của Google.

Theo đánh giá mới đây của trang 24/7 WallSt, CEO Mason đã bị xếp vào nhóm những giám đốc điều hành doanh nghiệp đáng bị sa thải nhất trong năm 2013, cùng với nhà sáng lập hãng máy tính Dell, nhà sáng lập hãng năng lượng Chesapeake Energy... Và giờ đây, nhận định tưởng chừng như xa vời của trang 24/7 WallSt đã trở thành hiện thực.

Andrew Mason chính là người sáng lập nên công ty mua theo nhóm Groupon. Andrew Mason tốt nghiệp Đại học Northwestern của Mỹ với tấm bằng âm nhạc. Tuy việc học tập và kinh doanh hoàn toàn khác nhau nhưng nguyên nhân ra đời của trang web chuyên về các thỏa thuận bán hàng giá rẻ lại bắt nguồn từ chính sự kết hợp hai sở thích này.