13:36 30/12/2021

Hà Nội chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron

Nhật Dương

Kết quả giải trình tự gen của 15/22 mẫu bệnh phẩm người nhiễm Covid-19 có yếu tố nghi ngờ trên địa bàn Hà Nội đều thuộc biến thể Delta, chưa ghi nhận biến chủng Omicron…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội ngày 30/12 cho biết, đã lấy mẫu trên các bệnh nhân có kết quả RT- PCR dương tính, gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giải trình tự gen. Kết quả cho thấy 15/22 mẫu gửi đều thuộc biến thể Delta, chưa ghi nhận biến chủng Omicron (7 mẫu không đủ tải lượng để giải trình tự gen).

Các mẫu thuộc biến chủng Delta phân bố tại các quận/huyện gồm: Chương Mỹ, Đống Đa mỗi nơi 2 ca, Quốc Oai, Mỹ Đức, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Mê Linh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Oai, Đông Anh, Hai Bà Trưng mỗi nơi 1 ca.

Để chủ động giám sát phát hiện sớm biến chủng Omicron, Sở Y tế Hà Nội đã có chỉ đạo các đơn vị về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Các đơn vị chủ động giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như các quốc gia khu vực Nam Châu Phi và một số quốc gia khu vực châu Âu, thực hiện việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định.

Được biết, có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam, trong đó chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Hiện tất cả đều đã được cách ly tập trung theo quy định.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch lần thứ 4 (từ ngày 29/4/2021) đến nay là 45.159 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 16.101 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 29.058 ca.

Trước đó, hôm 28/12, Bộ Y tế đã thông báo ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam tối ngày 19/12/2021.

Hành khách này có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2, được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú.

Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12/2021, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12/2021, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 nói chung và khả năng nhiễm biến chủng Omicron nói riêng, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19 và tiêm chủng đầy đủ.