06:00 05/09/2021

Hà Nội đã giải quyết việc làm cho hơn 3.200 lao động trong tháng 8

Phúc Minh

Số lao động được tạo việc làm trong tháng 8 giảm 10.362 người so với tháng 7, tương đương giảm 75,9% so với tháng trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội…

Người lao động được tư vấn việc làm trực tuyến.
Người lao động được tư vấn việc làm trực tuyến.

Theo thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong 8 tháng năm 2021, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 114.795 lao động, đạt 71,7% kế hoạch được giao trong năm, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Chỉ tính riêng trong tháng 8, thành phố đã giải quyết việc làm cho 3.284 lao động; giảm 10.362 lao động so với tháng 7, tương đương giảm 75,9% so với tháng trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, có 180 lao động được tạo việc làm từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, với tổng số tiền 8,6 tỷ đồng. 682 lao động được tuyển dụng sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm; 2.422 lao động được cung ứng dịch vụ việc làm tại các doanh nghiệp và qua các hình thức khác.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành, cho biết thực hiện Chỉ thị số 17 của ủy ban nhân dân thành phố về việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, kể từ ngày 26/7, trung tâm đã tạm dừng tổ chức các phiên giao dịch việc làm hằng ngày.

Theo đó, trung tâm chuyển sang hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động, kết nối việc làm bằng hình thức gián tiếp, phỏng vấn online đối với doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Việc kết nối thông tin tuyển dụng việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động được thực hiện thông qua hình thức như: điện thoại, email, zalo...

Thống kê cho thấy, đã có 479 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 7.384 chỉ tiêu việc làm. Đa số các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tập trung một số ngành nghề như: điện tử, may mặc, cơ khí, giao nhận, vận tải hàng hóa, công nhân sản xuất…với mức lương trung bình từ 7 – 10 triệu đồng/tháng.

Trong tháng 8, Trung tâm Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đã tư vấn và cung cấp thông tin thị trường lao động cho 6.845 lượt người lao động. Có 1.763 lao động được phỏng vấn kết nối việc làm; 682 lao động được nhận hồ sơ, tuyển dụng.

Để hỗ trợ kết nối thông tin thị trường lao động trong thời gian giãn cách xã hội, ông Vũ Quang Thành cho biết, trung tâm tiếp tục triển khai linh hoạt các biện pháp, xây dựng các phương án hỗ trợ người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp, khai báo thông tin tìm kiếm việc làm dưới hình thức gián tiếp, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh.

Cùng với đó, trung tâm sẽ tăng cường rà soát, thu thập thông tin, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt biến động lao động. Từ đó dự báo kịp thời về tình hình lao động việc làm trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Trước đó, dự báo về thị trường lao động trong trường hợp dịch bệnh trên địa bàn thành phố chưa được kiểm soát, tiếp tục phải giãn cách xã hội và áp dụng các biện pháp mạnh hơn để phòng chống dịch, trung tâm cho biết thị trường lao động sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nhiều nhóm lao động sẽ rơi vào tình trạng mất việc làm, giảm thu nhập. Số lao động mất việc làm hàng tháng dự kiến 7 – 8 nghìn người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng có thể lên đến 30 – 40%.