14:44 06/11/2021

Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp “vượt” Covid-19

Vy Vy -

“Với phương châm sức khỏe của doanh nghiệp là sức khỏe của nền kinh tế; chính quyền Thành phố đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất; tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh...

Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp. Ảnh: VGP
Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp. Ảnh: VGP

Sáng 6/11, Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp trên địa bàn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một tháng, Hà Nội tổ chức đối thoại với doanh nghiệp.

DOANH NGHIỆP LÀ TRUNG TÂM

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Hội nghị được diễn ra trong bối cảnh dịch đợt dịch Covid-19 thứ tư đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm từ sớm, từ xa và luôn chuẩn bị các điều kiện, các phương án phòng, chống dịch bệnh ở cấp độ cao hơn để tránh bị động, bất ngờ trong mọi tình huống của dịch bệnh.

Kết quả đến nay, Thành phố cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và đang từng bước thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả tình hình dịch bệnh, đưa Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới.

“Tuy mấy ngày gần đây dịch bệnh gia tăng nhưng Thành phố sẽ nỗ lực, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh”, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.
Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nhưng 9 tháng năm 2021, thành phố duy trì tăng trưởng GRDP đạt 1,28%.

Sang tháng 10/2021, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh dần phục hồi, tuy nhiên lũy kế 10 tháng vẫn giảm sâu hoặc tăng thấp so với kế hoạch.
Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 10 tháng giảm 7,8%; kim ngạch xuất khẩu 10 tháng giảm 2,8%. Trong 10 tháng đầu năm 2021, có 19.848 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 275.152 tỷ đồng. Thu hút vốn đầu tư trong nước đạt 17,16 nghìn tỷ đồng; vốn đầu tư nước ngoài 1,21 tỷ USD.

Các doanh nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn khi Thành phố thực hiện biện pháp giãn cách xã hội nhưng với ý thức trách nhiệm cao, các doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động xây dựng và vận hành phương án sản xuất kinh doanh thích nghi với tình hình dịch bệnh và phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã tích cực hỗ trợ cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, phương tiện vận chuyển và nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực khác, qua đó chung tay cùng Thành phố từng bước kiểm soát tình hình dịch.

“Với phương châm lấy doanh nghiệp và người dân là trung tâm phục vụ, Thành phố đã và đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập về cơ chế chính sách, về thủ tục hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết.

ĐẨY MẠNH HỖ TRỢ

Do tác động của Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, một số chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ bị gián đoạn; việc giao thương hàng hóa, đi lại của các doanh nhân, các chuyên gia, người lao động cũng gặp nhiều khó khăn và bị xáo trộn…

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh gặp gỡ doanh nghiệp. Ảnh: VGP
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh gặp gỡ doanh nghiệp. Ảnh: VGP

“Với phương châm sức khỏe của doanh nghiệp là sức khỏe của nền kinh tế, chính quyền Thành phố đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất; tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực do dịch Covid-19”, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Theo đó, Thành phố Hà Nội quyết tâm đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên phát triển ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội. Phát triển hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Ưu tiên hiện đại hóa, phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội; phát triển hạ tầng giao thông kết nối đô thị trung tâm với khu vực ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô. Thành phố khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô, cam kết bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư kinh doanh và các nghĩa vụ đối với Nhà nước…

Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trong nước để lắng nghe, nắm bắt khó khăn, vướng mắc từ phía các doanh nghiệp trong nước để có giải pháp tháo gớ, đồng thời Thành phố mong nhận được những kiến nghị, đề xuất, những sáng kiến, kinh nghiệm để có giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Thành phố Hà Nội cam kết sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, lắng nghe và giải quyết thấu đáo ngay tại Hội nghị đối với những kiến nghị, đề xuất chính đáng từ phía doanh nghiệp, và tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đối với những kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền của Thành phố.

Các kiến nghị, đề xuất từ phía doanh nghiệp, các Hiệp hội cũng sẽ là cơ sở quan trọng để Thành phố thực hiện các giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế một cách thực chất hơn và hiệu quả hơn, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và lành mạnh cho cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.

 

Ngày 1/11/2021, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 246/KH-UBND về phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 năm 2022 và 2023, gồm 3 mục tiêu chính.

Thứ nhất, hỗ trợ và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc và điểm nghẽn nhằm phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, bảo đảm ổn định kinh tế, cân đối ngân sách, củng cố nguồn thu cho ngân sách Thành phố.

Thứ ba, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội, đời sống của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Trong đó, Hà Nội sẽ nỗ lực đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trở lại trạng thái hoạt động bình thường mới trong thời gian ngắn nhất; thúc đẩy các ngành, lĩnh vực còn dư địa phát triển; đẩy nhanh khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số nhằm thiết lập nền tảng phát triển bền vững.

Để đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hà Nội sẽ tập trung triển khai 2 Đề án: “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2019-2025”; “Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2021-2025”. Trong đó, tập trung hỗ trợ về: mặt bằng sản xuất kinh doanh thông qua phát triển các khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ công nghệ, cơ sở kỹ thuật; hỗ trợ mở rộng thị trường, phát triển nguồn nhân lực, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị và hỗ trợ gia nhập thị trường...