
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 07/01/2026
Phạm Mai
01/01/2009, 10:20
Quá tải, Cục Thuế Hà Nội quyết định giãn hạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế đến hết tháng 1/2009
Quá tải, Cục Thuế Hà Nội quyết định giãn hạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế đến hết tháng 1/2009.
Gần một tuần qua, do lo ngại việc đăng ký mã số thuế sau ngày 31/12/2008 sẽ bị phạt, hàng trăm người dân tới xếp hàng từ 4h sáng trước cổng Cục Thuế Hà Nội chờ đăng ký, trong khi cơ quan này chỉ có 2 cửa tiếp nhận, tương đương với khả năng phục vụ chỉ 40 – 50 người/ngày.
Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Cục Thuế Hà Nội đã tăng lên 11 cửa tiếp nhận nhưng vẫn quá tải.
Trước tình trạng trên, Cục Thuế Hà Nội quyết định áp dụng phương án giãn thời hạn đăng ký mã số thuế đến hết tháng 1/2009, những trường hợp chưa kịp hạn ngày 31/12/2008 sẽ tiếp tục đăng ký và không bị phạt.
Ông Trần Mạnh Thuần, Phó phòng Tuyên truyền hỗ trợ đối tượng nộp thuế, Cục thuế Hà Nội, giải thích thêm: Đây là hạn để các tổ chức, cơ quan trả thu nhập (hội, sở, ban ngành không kinh doanh) và những cá nhân hành nghề độc lập chưa có mã số thuế phải nộp hồ sơ đăng ký. Những ngày qua những đối tượng khác chưa đến hạn nhưng lo ngại bị phạt cũng đã đổ xô đến đăng ký, dẫn đến tình trạng quá tải.
Cũng theo ông Thuần, các cá nhân làm công ăn lương sẽ nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cho các doanh nghiệp, các tổ chức, cơ quan trả thu nhập để các đơn vị này nộp hồ sơ đăng ký cho cơ quan thuế trong quý 1/2009. Các trường hợp còn lại sẽ được cấp mã số thuế trong tháng 4/2009.
Và do lùi thời hạn cấp mã số thuế thu nhập cá nhân nên việc khấu trừ 20% đối với các khoản thu nhập vãng lai của những cá nhân chưa có mã số thuế sẽ chưa áp dụng cho tới khi cơ quan thuế hoàn tất việc cấp mã số thuế (dự kiến hết tháng 4/2009).
Ngay khi việc giãn thời hạn nói trên được công bố, lượng người tới đăng ký cấp mã số thuế đã giảm hẳn. Ghi nhận chiều 31/12, chỉ có khoảng 20 trường hợp đến đăng ký, thay vì hàng trăm người như những ngày vừa qua.
“Sau khi có quyết định giãn, số người tới đăng ký đã giảm trên 50%, trở về mức bình thường”, ông Thuần cho biết.
Theo ước tính của Cục Thuế Hà Nội, sẽ có khoảng 800.000 mã số thuế thu nhập cá nhân được cấp trong đợt này. Nhưng tới thời điểm này Cục mới nhận khoảng 18.000 hồ sơ; trong đó, có gần 10.000 hồ sơ đã được giải quyết. Theo đó, hầu hết hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ lùi sang năm 2009.
Điều đáng chú ý là giá vàng giữ xu hướng tăng mạnh ngay cả khi giá cổ phiếu và trái phiếu cùng tăng...
Năm 2025 so với cùng kỳ 2024, thu ngân sách đạt 2.650,1 nghìn tỷ đồng, tăng 30,3%; chi 2.424,6 nghìn tỷ đồng, tăng 31,5%. Cùng đó, ngành tài chính tham mưu Chính phủ nhiều giải pháp duy trì ổn định vĩ mô. Năm 2026, Thủ tướng yêu cầu ngành tiếp tục đổi mới tư duy và là động lực dẫn dắt tăng trưởng….
Tinh thần thiện nguyện đã trở thành một giá trị cốt lõi và là một phần không thể thiếu trong văn hóa của Standard Chartered Việt Nam. Trong chia sẻ gần đây, bà Trịnh Như Quỳnh, Giám đốc Đối ngoại Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, cho biết ngân hàng đã khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho nhân viên tham gia các hoạt động vì cộng đồng một cách tự nguyện và thường xuyên. Hàng năm, mỗi nhân viên đều được nghỉ ba ngày hưởng nguyên lương để làm thiện nguyện...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: