10:20 01/01/2009

Hà Nội gia hạn đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Phạm Mai

Quá tải, Cục Thuế Hà Nội quyết định giãn hạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế đến hết tháng 1/2009

Sau khi có quyết định giãn, số người tới đăng ký đã giảm trên 50% - Ảnh: Phạm Mai.
Sau khi có quyết định giãn, số người tới đăng ký đã giảm trên 50% - Ảnh: Phạm Mai.
Quá tải, Cục Thuế Hà Nội quyết định giãn hạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế đến hết tháng 1/2009.

Gần một tuần qua, do lo ngại việc đăng ký mã số thuế sau ngày 31/12/2008 sẽ bị phạt, hàng trăm người dân tới xếp hàng từ 4h sáng trước cổng Cục Thuế Hà Nội chờ đăng ký, trong khi cơ quan này chỉ có 2 cửa tiếp nhận, tương đương với khả năng phục vụ chỉ 40 – 50 người/ngày.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Cục Thuế Hà Nội đã tăng lên 11 cửa tiếp nhận nhưng vẫn quá tải.

Trước tình trạng trên, Cục Thuế Hà Nội quyết định áp dụng phương án giãn thời hạn đăng ký mã số thuế đến hết tháng 1/2009, những trường hợp chưa kịp hạn ngày 31/12/2008 sẽ tiếp tục đăng ký và không bị phạt.

Ông Trần Mạnh Thuần, Phó phòng Tuyên truyền hỗ trợ đối tượng nộp thuế, Cục thuế Hà Nội, giải thích thêm: Đây là hạn để các tổ chức, cơ quan trả thu nhập (hội, sở, ban ngành không kinh doanh) và những cá nhân hành nghề độc lập chưa có mã số thuế phải nộp hồ sơ đăng ký. Những ngày qua những đối tượng khác chưa đến hạn nhưng lo ngại bị phạt cũng đã đổ xô đến đăng ký, dẫn đến tình trạng quá tải.

Cũng theo ông Thuần, các cá nhân làm công ăn lương sẽ nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cho các doanh nghiệp, các tổ chức, cơ quan trả thu nhập để các đơn vị này nộp hồ sơ đăng ký cho cơ quan thuế trong quý 1/2009. Các trường hợp còn lại sẽ được cấp mã số thuế trong tháng 4/2009.

Và do lùi thời hạn cấp mã số thuế thu nhập cá nhân nên việc khấu trừ 20% đối với các khoản thu nhập vãng lai của những cá nhân chưa có mã số thuế sẽ chưa áp dụng cho tới khi cơ quan thuế hoàn tất việc cấp mã số thuế (dự kiến hết tháng 4/2009).

Ngay khi việc giãn thời hạn nói trên được công bố, lượng người tới đăng ký cấp mã số thuế đã giảm hẳn. Ghi nhận chiều 31/12, chỉ có khoảng 20 trường hợp đến đăng ký, thay vì hàng trăm người như những ngày vừa qua.

“Sau khi có quyết định giãn, số người tới đăng ký đã giảm trên 50%, trở về mức bình thường”, ông Thuần cho biết.

Theo ước tính của Cục Thuế Hà Nội, sẽ có khoảng 800.000 mã số thuế thu nhập cá nhân được cấp trong đợt này. Nhưng tới thời điểm này Cục mới nhận khoảng 18.000 hồ sơ; trong đó, có gần 10.000 hồ sơ đã được giải quyết. Theo đó, hầu hết hồ sơ đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ lùi sang năm 2009.