13:50 29/06/2010

Hà Nội quyết định làm cổng chào đầu tiên

Từ Nguyên

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt chủ trương lắp dựng cổng chào đầu tiên nhằm kỷ niệm Đại lễ 1.000 Thăng Long – Hà Nội

Thiết kế một trong những cổng chào được thành phố dự kiến lắp dựng tại các trục đường chính vào nội thành.
Thiết kế một trong những cổng chào được thành phố dự kiến lắp dựng tại các trục đường chính vào nội thành.
UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt chủ trương lắp dựng cổng chào đầu tiên của thành phố nhằm kỷ niệm Đại lễ 1.000 Thăng Long – Hà Nội.

Theo quyết định, cổng chào này được xây dựng tại tuyến quốc lộ 5 đi Hải Phòng, thuộc địa phận xã Dương Xá, huyện Gia Lâm.

Dự án có tổng kinh phí khoảng 11 tỷ đồng, do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đô thị (UDIC) làm chủ đầu tư, trong đó nguồn vốn huy động của doanh nghiệp là 71%, còn lại 29% (gần 3,2 tỷ đồng) là từ nguồn vốn ngân sách.

UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo bố trí đủ vốn thực hiện dự án theo tiến độ, hoàn thành trước ngày 15/9 tới, đồng thời, phối hợp với UBND huyện Gia Lâm triển khai công tác giải phóng mặt bằng và các đơn vị, tổ chức có liên quan thoả thuận khớp nối về hạ tầng kỹ thuật, điện và các công việc khác có liên quan.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, thành phố đã có chủ trương lắp dựng một số cổng chào trên các trục đường dẫn vào nội thành như một trong những công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tuy nhiên, ngay sau khi kế hoạch được công khai, đã có nhiều ý kiến trái chiều về chủ trương này, trong đó có không ít ý kiến bày tỏ không đồng tình vì tính hữu ích và ý nghĩa thiết thực của những công trình trên.

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi, cuối tuần qua, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chỉ đạo UBND thành phố cần tiếp tục lắng nghe ý kiến từ người dân, dư luận về kế hoạch lắp dựng cổng chào. Bí thư thành ủy yêu cầu UBDN thành phố sớm đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hay không triển khai các dự án này.

Được biết, dù đã phê duyệt triển khai lắp dựng cổng chào dầu tiên, song trong tuần này, UBND thành phố Hà Nội cũng sẽ tổ chức một buổi hội thảo để lấy ý kiến các nhà khoa học, người dân về chủ trương trên.