18:13 09/08/2022

Hà Nội ra công điện thúc tiến độ tiêm vaccine Covid-19

Nhật Dương

TP. Hà Nội phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 9/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine Covid-19.

Công điện nêu rõ, trong thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.4, BA.5, các biến chủng này đã xuất hiện tại TP. Hà Nội...Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Thành phố phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vaccine cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện đến cấp xã.

Các địa phương trên địa bàn triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng; đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách, tổ chức tiêm chủng, tăng tỉ lệ bao phủ vaccine cho người dân.

Cùng với đó, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

Căn cứ kết quả rà soát đối tượng, dự trù nhu cầu sử dụng vaccine phòng Covid-19 của các quận, huyện, thị xã và các đơn vị, lực lượng liên quan và tiến độ phân bố, bàn giao vaccine của Bộ Y tế để có kế hoạch bảo đảm cung ứng, phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời vaccine phòng Covid-19 cho các quận, huyện, thị xã, không để tình trạng thiếu vaccine.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi, tình trạng tiêm chủng (đã tiêm đủ, tiêm chưa đầy đủ, chưa tiêm chủng); phối hợp với ngành y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thông báo, mời đối tượng và tổ chức triển khai các điểm tiêm chủng tại các trường học hoặc các địa điểm phù hợp khác, đảm bảo an toàn và hoàn thành tiêm chủng trong tháng 8/2022. Tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, tăng nhanh độ bao phủ mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi. 

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; Sở Công Thương rà soát, lập danh sách công nhân các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố chưa tiêm mũi 3, mũi 4 để tuyên truyền, vận động đi tiêm chủng vaccine Covid-19; phối hợp với chính quyền các cấp, ngành y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thông báo, mời đối tượng và tổ chức triển khai các điểm tiêm chủng tại nhà máy, xí nghiệp...

Theo Bộ Y tế, Hà Nội là một trong 5 địa phương có tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại thấp cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi. Thống kê đến ngày 8/8, tỷ lệ tiêm nhắc mũi 1 cho nhóm này của Hà Nội là 53,1%; mũi 2 chỉ đạt 19,8%.