08:15 01/09/2010

Hà Nội “ra tay” quản chặt đại lý Internet

Vinh Nguyễn

Từ ngày 1/9, Hà Nội sẽ ngừng cấp dịch vụ cho các đại lý Internet từ 23h - 6h sáng hôm sau

Tới ngày 30/8, Hà Nội vẫn còn 313 đại lý Internet gần trường học - Ảnh: NLĐ.
Tới ngày 30/8, Hà Nội vẫn còn 313 đại lý Internet gần trường học - Ảnh: NLĐ.
Bắt đầu từ ngày 1/9, Hà Nội sẽ ngừng cung cấp dịch vụ đường truyền tới các đại lý Internet từ 23h hôm trước tới 6h sáng hôm sau và ngừng cấp dịch vụ cho các đại lý Internet nằm cách trường học dưới 200m.

Phát biểu tại cuộc giao ban công tác truyền thông chiều 31/8, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, cho biết: “Tính đến 30/8, có 313 đại lý Internet cách trường học dưới 200m. Đây là danh sách từ 27/29 phòng văn hóa và thông tin quận, huyện đã gửi về Sở”.

“Chúng tôi đã chuyển danh sách các đại lý này đến 5 nhà cung cấp mạng. Đến sáng mai (1/9), tất cả đại lý không chấp hành kế hoạch trên sẽ bị cắt đường truyền toàn bộ”, ông Bản nói.

Theo quy định của Hà Nội, những đại lý vi phạm quy định này sẽ phải đóng cửa, di dời từ 15/8 đến 30/8. Song hiện vẫn còn nhiều đại lý vẫn lén lút hoạt động, dù đã gỡ biển hiệu.

Ví dụ như quận Long Biên có 16 đại lý Internet gần trường học, song mới chỉ có 6 đại lý dừng hoạt động hoàn toàn. Quận Hoàn Kiếm có 15 cơ sở, thì 4 cơ sở chưa chấp hành, quận Hà Đông có 62 đại lý vi phạm, nhưng mới có 32 đại lý chấp hành…

Tại cuộc giao ban, các nhà mạng đã nhất trí sẽ cắt, ngừng dịch vụ các đại lý cách trường học 200m và thực hiện ngừng cung cấp dịch vụ từ 23h hôm trước tới 6h sáng hôm sau. Riêng Viettel còn có sáng kiến miễn phí lắp đặt đường truyền mới cho các đại lý gần trường học, nếu họ tìm được địa điểm mới.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, sau một tháng triển khai siết chặt kiểm tra các đại lý Internet cho thấy, nhiều cơ sở không tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý Internet. Thậm chí, có cơ sở sau khi bị cắt đường truyền này, thì ngay lập tức lại lắp đặt đường truyền khác để phục vụ kinh doanh…

Các đại lý còn để người sử dụng tùy tiện truy cập đến các trang thông tin thiếu lành mạnh, gây phương hại đến an ninh, trật tự an toàn xã hội. Một số đại lý Internet vẫn hoạt động đêm. Đáng chú ý, nhiều đại lý đã cài đặt chương trình đóng băng ổ cứng trên máy trạm, nên đoàn kiểm tra không thể tìm hiểu được các thông tin truy cập.

Theo đại diện của các quận, huyện, qua kiểm tra phát hiện một số cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet mà không có giấy phép đại lý. Hoặc, đường truyền Internet ban đầu phục vụ mục đích cá nhân, sau đó lại đem ra đấu nối để làm đại lý Internet mà không xin phép…

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra các đại lý và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet cho các đại lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định. Nếu đại lý gần trường học dưới 200m vẫn hoạt động hoặc hoạt động thâu đêm, doanh nghiệp cung cấp Internet sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.