20:05 20/07/2021

Hà Nội xây dựng kế hoạch tiêm 200.000 mũi vaccine Covid-19/ngày

Trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cần có sự phối hợp chặt chẽ các đơn vị trên địa bàn như Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vaccine về bảo quản dự phòng...

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đi kiểm tra kho dự trữ vaccine tại CDC Hà Nội.
Thứ trưởng Trương Quốc Cường đi kiểm tra kho dự trữ vaccine tại CDC Hà Nội.

Chiều ngày 20/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát công tác bảo quản, vận chuyển vaccine phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đặt ra các vấn đề mấu chốt trong khâu tiếp nhận, bảo quản, dự trữ, vận chuyển mà các đơn vị được giao nhiệm vụ cần đưa ra kế hoạch, các giải pháp đáp ứng kịp thời. Trong thời gian tới, khi số lượng vaccine phòng Covid-19 về nhiều, Sở Y tế Hà Nội và CDC Hà Nội cần lên phương án cụ thể, chi tiết để tránh bị động trong việc vaccine về sớm hơn dự kiến, chuẩn bị phương án vận chuyển số lượng vaccine lớn ra sao, việc bảo quản dung tích, trữ lượng vaccine của kho CDC Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, từ  12/3-05/7/2021, CDC Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 184.470 liều vaccine Covid-19 AZD1222 và 10.800 liều vaccine Vero cell, với 5 đợt tiếp nhận. Trung tâm đã thực hiện cấp phát hết theo kế hoạch số vaccine trên đảm bảo an toàn, chất lượng và không để xảy ra sự cố nào về công tác bảo quản.

Hiện CDC Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng dịch vụ thể tích 40m3, 1 kho lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng mở rộng thể tích 16m3, 6 tủ lạnh 3000 và 3000 AC. Tổng số liều vaccine bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C là 310.000 liều.

Đối với hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn Hà Nội đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Hiện CDC Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vaccine từ 2-8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ 15-25 độ C và còn chưa trang bị bảo quản đối với vaccine yêu cầu nhiệt độ âm sâu. Do đó, CDC Hà Nội sẽ chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vaccine đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ trong khoảng thời gian quy định cho phép.

Bên cạnh đó, 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa.Một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vaccine theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ Trung tâm Y tế.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội cho biết thêm: Theo kế hoạch tiêm chủng, Quân khu thủ đô được giao là đơn vị bố trí kho lưu trữ và đã hoàn thiện kho có sức chứa 1.300.000 liều vaccine, do đó, CDC Hà Nội sẽ phối hợp với đơn vị này thực hiện phân phối và vận chuyển ngay trong ngày vaccine cho các Trung tâm Y tế quận/huyện, những vaccine còn thừa cuối ngày sẽ đc thu lại về bảo quản tại Quân khu thủ đô và CDC Hà Nội.

Hiện, Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến 200.000 mũi/ngày. Để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh, TP Hà Nội là địa phương đông dân, có vị trí quan trọng, do đó những chuẩn bị cũng như triển khai thực hiện của Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử…

Do đó CDC TP Hà Nội cần kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vaccine cùng năng lực bảo quản vaccine hiện nay; rà soát lại số lượng bơm kim tiêm…

Trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC TP Hà Nội cần có sự phối hợp chặt chẽ các đơn vị trên địa bàn như Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vaccine về bảo quản dự phòng.