23:15 19/08/2014

“Hacker mũ trắng” Việt Nam sắp đọ tài về an ninh mạng

Thủy Diệu

BKAV tổ chức cuộc thi đầu tiên tại Việt Nam về an ninh mạng

10 đội xuất sắc nhất vòng loại sẽ tham dự vòng chung kết được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và Tp.HCM.
10 đội xuất sắc nhất vòng loại sẽ tham dự vòng chung kết được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và Tp.HCM.
Công ty An ninh mạng BKAV vừa công bố sẽ tổ chức cuộc thi đầu tiên tại Việt Nam về an ninh mạng, mang tên WhiteHat Grand Prix 2014, diễn ra từ 19/9-20/10/2014. 

Cuộc thi gồm hai vòng. Vòng đấu loại trực tuyến diễn ra ngày 19/9, trên diễn đàn dành cho “hacker mũ trắng” WhiteHat.vn. 

Sau đó, 10 đội xuất sắc nhất vòng loại sẽ tham dự vòng chung kết được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và Tp.HCM.

Bên cạnh các bài thi thử thách theo từng chủ đề như khai thác lỗ hổng phần mềm, dịch ngược mã nguồn..., các đội còn được trải nghiệm thực tế với bài thi theo hình thức tấn công, phòng thủ (attack/defense) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng BKAV cho biết, hiện nay, tình hình an ninh mạng diễn ra phức tạp và Việt Nam đang thiếu nhân lực an toàn thông tin. Vì thế, việc BKAV tổ chức cuộc thi sẽ khuyến khích, định hướng những người quan tâm đến an ninh mạng học tập, nâng cao kỹ năng ứng phó khi xảy ra sự cố.

Giải nhất của cuộc thi trên là 100 triệu đồng.

“Hacker mũ trắng” là thuật ngữ chỉ những người bảo vệ hệ thống mạng công nghệ, những người yêu thích an ninh mạng theo hướng tích cực, để từ đó tìm ra các lỗ hổng, nguy cơ để từ đó khắc phục, phòng ngừa, đảm bảo an ninh mạng máy tính… 

Ngược lại, “hacker mũ đen” là những người chuyên lấy cắp thông tin, lan truyền các file, phần mềm chứa mã độc hay tạo ra các cuộc tấn công mạng…