
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HOSE) thông báo Nghị quyết HĐQT thông qua việc điều chỉnh phương án sử dụng số tiền thu từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ.
Theo đó, HAG sẽ điều chỉnh phương án sử dụng số tiền 1.300 tỷ đồng thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho 3 nhà đầu tư lớn với thứ tự ưu tiên giải ngân nguồn vốn như sau:
Thứ nhất, mua lại trước hạn toàn bộ nợ gốc và lãi trái phiếu HAG2012.300 do công ty phát hành ngày 18/6/2012 với số tiền 346,7 tỷ đồng, tăng 16,2 tỷ đồng so với phương án cũ.
Thứ hai, chi 253,3 tỷ đồng để cơ cấu lại nợ cho công ty con là CTCP Gia súc Lơ Pang thông qua hình thức cho vay để thanh toán các khoản nợ vay tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong, giảm 16,2 tỷ đồng so với phương án cũ.
Thứ ba, bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai thông qua cho vay để kinh doanh và thanh toán các khoản nợ, HAG giữ nguyên số tiền dự kiến là 700 tỷ.
Thời gian giải ngân dự kiến trong năm 2024.
Mới đây, ngày 17/1, HAGL cũng điều chỉnh kế hoạch chào bán lô 130 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp trên, nhưng thay đổi ở cơ cấu nhà đầu tư.
Trong đó, danh sách tham gia đợt chào bán gồm 3 nhà đầu tư là CTCP Chứng khoán LPBank dự kiến mua 50 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 0% lên 4,73% vốn điều lệ; CTCP Tập đoàn Thaigroup dự kiến mua 52 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 0% lên 4,92% vốn điều lệ; nhà đầu tư Lê Minh Tâm dự kiến mua 28 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 0% lên 2,65% vốn điều lệ thay thế cho ông Nguyễn Đức Quân Tùng định mua vào lượng cổ phần trên.
Được biết, bà Đoàn Thị Nguyên Xuân, em gái ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT đã bán thành công 80.000 cổ phiếu HAG như đã đang ký.
Qua đó, giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ còn 73.593 cổ phiếu, chiếm 0,008% vốn điều lệ. Giao dịch được thực hiện theo phương khớp lệnh từ ngày 11/1 đến ngày 23/1/2024.
Chốt phiên giao dịch ngày 26/1, giá cổ phiếu HAG giảm 0,34% xuống 14.700 đồng và tăng hơn 72% trong 6 tháng qua.
Tuy nhiên, ngoài cuộc điều tra về lao động cưỡng bức đã có kết luận, USTR còn mở thêm các cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ, nhắm trực tiếp vào Việt Nam, và tình trạng dư thừa công suất đối với 13 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Ngay cả khi VIC, VHM lên giá khá mạnh chiều nay vẫn không thể giúp VN-Index cưỡng lại sức ép từ số đông. Đặc biệt cổ phiếu ngân hàng blue-chips lao dốc cả loạt khiến chỉ số mất điểm rất nhanh từ sau 2h15, kéo theo đợt bán tháo lan tràn.
Sự hạ nhiệt xung đột Trung Đông khiến giá dầu thế giới đồng loạt lao dốc nhưng không giúp thị trường trong nước khởi sắc hơn. Dòng tiền vẫn đang cực kỳ thận trọng và “nhường sân” cho bên bán, khiến những nỗ lực phục hồi không thành công.
Giai đoạn chuyển giao cấu trúc chính sách luôn tạo ra những vùng giá “vô lý” nhất, và đó chính là nơi những khoản lợi nhuận đột biến trong tương lai được hình thành. Sự kiên trì với chiến lược tích lũy giá trị lúc này chính là chìa khóa của thành công...
Các cuộc tấn công tạm lắng trong bối cảnh giới chức Iran và Oman gặp nhau vào cuối tuần để tìm giải pháp khôi phục hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz...
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.