21:27 17/02/2021

Hải Dương chuyển công nhân POYUN đến 9 điểm cách ly mới

Dương Thùy

1.625 công nhân của Công ty POYUN đang ở các các điểm cách ly tập trung được chuyển đến 9 địa điểm mới trong 24 giờ

Lực lượng quân đội tiến hành phun khử khuẩn khu vực cách ly. Ảnh - Anh Văn.
Lực lượng quân đội tiến hành phun khử khuẩn khu vực cách ly. Ảnh - Anh Văn.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế và tỉnh Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Tp Chí Linh đã di chuyển 1.625 công nhân của Công ty POYUN đang ở các các điểm cách ly tập trung đến 9 địa điểm mới.

1.625 công nhân Công ty POYUN phải chuyển đến các địa điểm cách ly tập trung mới theo khuyến cáo từ các chuyên gia của Bộ Y tế về việc ô nhiễm môi trường, không khí tại các địa điểm cách ly tập trung cũ.

Từ khi xác định được Công ty POYUN là "ổ dịch" Covid-19, Tp Chí Linh đã ngay lập tức "khóa chặt" khoanh vùng điểm nóng này. Toàn bộ công nhân của Công ty POYUN được yêu cầu cách ly tập trung và thực hiện xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm đã ghi nhận 300 ca dương tính từ công ty này.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Chí Linh, Hải Dương cho biết: "Thực hiện chuyển khẩn cấp công nhân đến địa điểm cách ly mới trong thời gian nhanh nhất là thách thức không hề nhỏ đối với chính quyền thành phố. Trong thời gian rất ngắn, Tp Chí Linh cùng với các chuyên gia của Bộ Y tế đang cắm chốt tại thành phố đã rà soát, đánh giá và phân loại các công nhân Công ty POYUN đang cách ly tập trung".

1.625 công nhân được chia thành 3 loại: người nguy cơ thấp là công nhân từ khi thực hiện cách ly tập trung có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; người có nguy cơ là những người đã cùng chung phòng với các trường hợp được phát hiện dương tính, tuy nhiên xét nghiệm lần 2, lần 3 cho kết quả âm tính; người có nguy cơ cao là những người mới tiếp xúc với người được phát hiện dương tính.

Đại úy Nguyễn Mạnh Đức, thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương, người được giao phụ trách khu cách ly Trường THCS Phả Lại cho biết, tại điểm cách ly này đang quản lý 122 công nhân thuộc Công ty POYUN. Số công nhân này đã được xét nghiệm lần thứ 5 và đã có kết quả âm tính.

Lực lượng quân đội đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền Tp Chí Linh quản lý công dân ở khu cách ly. Mỗi chiến sĩ được giao phụ trách một tầng, có nhiệm vụ giám sát, nhắc nhở công dân thực hiện đúng quy định tại khu cách ly. Tại mỗi phòng trong khu cách ly đều có bố trí 1 xô nước sạch và 1 xô nước khử khuẩn để công dân tự bảo vệ sức khỏe ngay ở trong phòng.

Tại các điểm cách ly của Tp Chí Linh hiện nay đều có lực lượng quân đội, công an cùng với cán bộ, viên chức, giáo viên, người dân tham gia ứng trực.

Về những khó khăn trong thực hiện khối lượng công việc khổng lồ để di chuyển công nhân đến khu cách ly mới, ông Nguyễn Văn Kiên thông tin thêm, do tâm lý công nhân ban đầu rất e ngại phải di chuyển. Vì họ phải đến nơi mới, ở cùng phòng với người khác nên cán bộ thành phố phải vừa vận động, vừa thuyết phục để họ ủng hộ.

Tp Chí Linh đã huy động 1.322 cán bộ, viên chức, giáo viên, các lực lượng khác của thành phố tham gia phục vụ 28 điểm cách ly với số công dân đang cách ly 3.097 người.