10:54 22/04/2022

Hai kịch bản thị trường lao động Hà Nội trong thời gian tới

Nhật Dương -

Thị trường lao động Hà Nội sẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng có thuận lợi khi các hoạt động du lịch dần trở lại bình thường; nhiều hoạt động kích cầu du lịch, tổ chức SEA Games 31 sẽ là những cơ hội để kinh tế Hà Nội phục hồi và bứt tốc, đồng thời mở ra cơ hội việc làm đa dạng cho người lao động…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngay sau Tết, TP. Hà Nội đã đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn trong điều kiện bình thường mới.

GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CHO HƠN 50.000 LAO ĐỘNG TRONG QUÝ 1

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tính chung quý 1/2022, toàn thành phố giải quyết việc làm cho hơn 50.000 lao động, đạt 31,3% kế hoạch năm và tăng 29,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền là 695 tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 14,3 nghìn lao động, đưa 11 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.

Riêng trong tháng 3, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 18 phiên giao dịch việc làm hàng ngày, 1 phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh, thành phố và 1 phiên giao dịch việc làm thanh niên tại huyện Đông Anh.

Đã có 524 lượt đơn vị doanh nghiệp tham gia với tổng số 5.908 chỉ tiêu tuyển dụng; có 2.834 lượt lao động được phỏng vấn kết nối việc làm; kết quả đã có 1.193 lao động được nhận hồ sơ, tuyển dụng.

Công tác hỗ trợ, giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng như tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh, trở thành một giải pháp quan trọng thúc đẩy phục hồi thị trường lao động.

Trong tháng 3, có 5.258 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền chi trả hơn 108,7 tỷ đồng, Số người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm là 4.836 người, đạt tỷ lệ 100%.

Công tác đào tạo, hỗ trợ học nghề cho người lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp bắt đầu được triển khai trở lại sau nhiều tháng phải tạm dừng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Trong tháng, Trung tâm tư vấn, định hướng đào tạo nghề cho 200 lượt người lao động, trong đó có 196 lượt người là lao động bảo hiểm thất nghiệp. 

HAI KỊCH BẢN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, thị trường lao động Hà Nội trong tháng 4/2022 cũng như thời gian tới sẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng có nhiều thuận lợi khi mà các hoạt động du lịch đang dần trở lại bình thường.

Nhiều hoạt động kích cầu du lịch, tổ chức sự kiện SEA Games 31 tại Việt Nam sẽ là những cơ hội để kinh tế Hà Nội phục hồi và bứt tốc, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho người lao động có kiến thức và kỹ năng trong ngành du lịch. Với chiến lược thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả, nền kinh tế hiện tại đang có nhiều tín hiệu khởi sắc, kéo theo các hoạt động của thị trường lao động sẽ nhộn nhịp trở lại.

Căn cứ vào tình hình thực tế, đơn vị này dự báo 2 kịch bản dành cho thị trường lao động, việc làm tại Hà Nội trong thời gian tới. 

Trong đó, ở kịch bản 1 là tình hình dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng tích cực tác động tốt đến tăng trưởng kinh tế, với việc kiểm soát tốt tình hình dịch, triển khai và tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 5 - 12 tuổi. Nhiều trường mầm non và tiểu học hoạt động trở lại, giúp phụ huynh các gia đình có thể yên tâm làm việc, giải phóng sức lao động. 

Tình hình doanh nghiệp khởi sắc trong những tháng đầu năm. Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường khoảng 500 - 700 doanh nghiệp; số doanh nghiệp đăng ký mới khoảng 1.300 - 1.500 doanh nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức trung bình 1,7- 2%, tình trạng thiếu việc làm được cải thiện.

Với kịch bản 2 khi tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng kinh tế - xã hội. Các khu vực kinh tế trên địa bàn Hà Nội chịu tác động lớn là khu vực công nghiệp, xây dựng. Tình trạng lạm phát tại Hoa Kỳ và chiến tranh giữa Nga và Ukraine đang khiến cho tình hình phục hồi kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng gặp nhiều khó khăn.

Dự kiến số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường khoảng 1.000 - 1.200 doanh nghiệp; số doanh nghiệp đăng ký mới khoảng 800 - 1.000 doanh nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 2,2%-2,5%, tình trạng thiếu việc làm tăng cao.

Để hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp kết nối việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động. Tăng cường các hoạt động giao dịch việc làm trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối cung - cầu lao động.

Cùng với đó, tăng cường công tác thu thập thông tin bám sát thị trường lao động để kịp thời cung cấp thông tin điều tiết, vận hành, quản lý thị trường lao động hỗ trợ việc phục hồi nền kinh tế.