18:05 11/10/2021

Hải Phòng: Bỏ quy định cách ly tập trung với hành khách bay nội địa

Dũng Hiếu

Tất cả hành khách đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng quy định cách ly y tế tập trung...

Ngày 11/10, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành văn bản 7611/UBND-VX về việc kiểm soát người đi đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi khi mở lại chuyến bay thương mại nội địa.

Theo đó, tất cả hành khách đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng quy định cách ly y tế tập trung.

Đối với người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế chỉ phải tự cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

Người trở về từ các địa có phương nguy cơ hoặc ở trạng thái bình thường mới chỉ phải tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7. Những người có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở thì phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Các hành khách phải luôn thực hiện Thông điệp 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, không có mặt ở nơi đông người trong vòng 14 ngày khi trở về địa phương.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao Sở Y tế tiếp nhận thông tin từ Cảng vụ Hàng không quốc tế Cát Bi, cung cấp thông tin cho địa phương để các nơi chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với hành khách khi trở về;

Chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định tại văn bản này để gửi về các đơn vị làm xét nghiệm. Nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi thì phải chuyển hành khách tới cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để khám và xử trí kịp thời.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện tiếp nhận danh sách hành khách về để theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà nơi lưu trú trên địa bàn, chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp này và phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Toàn bộ chi phí vận chuyển hành khách về các địa phương, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác trong quá trình thực hiện đều do hành khách tự chi trả. Sở Y tế Hải Phòng nắm bắt thông tin về các trường hợp đặc biệt để báo cáo cụ thể với Ủy ban nhân dân thành phố.