15:06 25/08/2021

Hải Phòng chỉ cho người có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ vào thành phố

Hoàng Long -

UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục có văn bản chỉ đạo siết chặt việc kiểm soát người vào địa bàn...

Các trường hợp vào Hải Phòng công tác ngoài việc phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc đi qua trước khi vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19...
Các trường hợp vào Hải Phòng công tác ngoài việc phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc đi qua trước khi vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19...

Để siết chặt hơn công tác phòng chống dịch, ngày 24/8, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản số 5878/UBND-VX về việc tăng cường công tác kiểm soát người từ vùng dịch vào thành phố.

Cụ thể, UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ vào thành phố kiểm soát chặt chẽ phương tiện qua chốt, quyết không để lọt người từ vùng dịch vào TP không khai báo.

Chỉ cho phép những người có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ) vào Hải Phòng và áp dụng biện pháp cách ly đối với tất cả người đi từ vùng dịch theo hướng dẫn của Sở Y tế (tự chi trả kinh phí).

Các trường hợp vào thành phố công tác ngoài việc phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc đi qua trước khi vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và văn bản đồng ý của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Đối với các xe taxi truyền thống và công nghệ chỉ được chở khách trong phạm vi thành phố; các xe luồng xanh chở người của Hải Phòng đi các địa phương khác chỉ được đón chở khách từ các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cửa ngõ, không được phép vào thành phố.

 
Ngày 23/8/2021, Hải Phòng đã phát hiện 1 trường hợp đưa người dương tính với Covid-19 đi từ vùng dịch trốn vào thành phố, khi cơ quan chức năng phát hiện, tiến hành khai thác thông tin để truy vết thì không phối hợp và khai báo gian dối, gây khó khăn cho việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Đây cũng là ca bệnh đầu tiên sau 23 ngày Hải Phòng không có ca nhiễm mới tại cộng đồng.

Giao Sở Y tế dừng thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cửa ngõ vào địa bàn. Các cơ sở y tế có hệ thống xét nghiệm RT-PCR chủ động làm xét nghiệm cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú.

Bổ sung ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng nguy cơ cao (lái xe, người làm việc tại cảng, làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất).

Phối hợp Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực I, Sở Y tế triển khai xét nghiệm cho các lái xe, nhân viên cảng thuộc thẩm quyền quản lý. Rà soát phát hiện tất cả những trường hợp có triệu chứng ho sốt trên địa bàn để thực hiện xét nghiệm sớm.

Văn bản nhấn mạnh, Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố nếu để lọt các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền.

Công an thành phố có nhiệm vụ chỉ đạo các chốt cửa ngõ kiểm soát chặt chẽ, thống nhất với các lực lượng tại chốt về điều kiện được phép vào thành phố đối với người và phương tiện. Chỉ đạo các Tổ kiểm tra lưu động; Công an các quận, huyện tăng cường thực hiện việc kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là đối với các phương tiện chở người trốn vào thành phố.